Lượt xem: 3942
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020. Hội nghị kết nối 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham dự. Tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có đồng chí Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành tỉnh, huyện, thị xã, thành phố.

Đồng chí Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị  tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh.

Thiên tai năm 2019 không diễn ra dồn dập và khốc liệt nhưng mang nhiều yếu tố cực đoan, dị thường trên khắp các vùng miền cả nước với 16/21 loại hình thiên tai, trong đó có 11 trận rủi ro thiên tai cấp độ 3: 8 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới; ngoài ra còn có 222 trận dông, lốc sét; 10 trận lũ quét, sạt lở đất; 4 đợt rét đậm, rét hại; 13 đợt nắng nóng; 63 trận mưa lớn, ngập lụt; 13 trận động đất; triều cường, sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển tại nhiều khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long… Thiệt hại do thiên tai năm 2019 đã được giảm thiểu tối đa, đặc biệt là về người. Tổng thiệt hại về kinh tế trên 7.000 tỷ đồng, đã giảm nhiều so với thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2018 (ước tính gần 20.000 tỷ đồng).

Từ đầu năm 2020 đến nay, thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp cực đoan, bất thường, trên cả nước đã xảy ra 07 đợt dông lốc, mưa đá diện rộng; hạn hán, mặn xâm nhập nghiêm trọng tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long; 11 trận động đất, sạt lở bờ sông, bờ biển, lún sụt diễn biến phức tạp tại đồng bằng sông Cửu Long. Đến hết tháng 4/2020, thiên tai đã làm 11 người chết, mất tích, trên 44.000 nhà bị sập đổ, hư hại, tốc mái; trên 100.000ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng với tổng thiệt hại gần 3.183 tỷ đồng.

Tại tỉnh Trà Vinh, từ đầu năm 2020 đến nay, mặn xâm nhập đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân trên địa bàn. Vụ lúa mùa 2019 – 2020, có 381,86/833 hộ ở huyện Châu Thành và Trà Cú bị thiệt hại do hạn mặn. Đến vụ lúa Đông - Xuân 2019 – 2020, toàn tỉnh có trên 21.518ha/25.776 hộ bị thiệt hại; 87,58ha màu; 276,57ha cây ăn quả; 2.950 hộ dân ở huyện Cầu Kè, Tiểu Cần, Cầu Ngang thiếu nước sinh hoạt từ tháng 01/2020 đến nay. Trước diễn biến hạn hán, xâm nhập mặn, vừa qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đầu tư hoàn thành 02 cống ngăn mặn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh (Cống Tân Dinh và Bông Bót). Ngoài ra, tỉnh nạo vét kênh Mây Phốp - Ngã Hậu hoàn thành góp phần dẫn nước ngọt từ Vĩnh Long về Trà Vinh phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam đã thành công bước đầu quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, có đối sách, quyết sách cách ly tập trung, xử lý đồng bộ, quyết liệt; hệ thống chính trị và người dân tham gia tích cực với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Đến nay, Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, không để lây lan cộng đồng; đồng thời thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng biểu dương sự nỗ lực cao của toàn dân, Ban Chỉ đạo, các cấp, các ngành; cảm ơn các tổ chức quốc tế đã hợp tác, hỗ trợ kinh nghiệm, kinh phí cho Việt Nam trong quá trình phòng chống thiên tai. Các Bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương cần tăng cường công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, chủ động vật tư, trang thiết bị sẵn sàng phòng ngừa, ứng phó thiên tai. Cần khẩn trương kiện toàn các cơ quan chỉ đạo, chỉ huy phòng chống thiên tai. Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả kịp thời, ứng dụng khoa học công nghệ; tập huấn, nâng cao năng lực cho lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai ở địa phương.

Tin.ảnh: Lê Cường