UBND tỉnh họp trực tuyến sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 năm 2020

Ngày 22/5, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Lâm chủ trì cuộc họp trực tuyến với UBND các huyện, thị xã, thành phố sơ kết tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tháng 5 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 năm 2020.

Quang cảnh Hội nghị

Theo báo cáo từ Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Trong tháng 5/2020, tổng thu ngân sách của tỉnh ước đạt trên 1.400 tỷ đồng, lũy kế 5 tháng thu trên 8.000 tỷ đồng, đạt 73,9% dự toán, tăng 13% so cùng kỳ. Lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản do ảnh hưởng khô hạn, mặn xâm nhập và dịch bệnh đã tác động đến sản xuất; trong đó, sản lượng lúa thấp hơn cùng kỳ trên 240 nghìn tấn; tái đàn heo hiện còn thấp do ảnh hưởng giá heo giống tăng cao. Lĩnh vực sản xuất công nghiệp vẫn duy trì mức tăng trưởng khá, lũy kế 5 tháng đạt 36% kế hoạch, tăng 11,8% so cùng kỳ. Thương mại, dịch vụ hoạt động trở lại bình thường, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng 5/2020 tăng 13,5% so tháng 4/2020. Toàn tỉnh phát triển mới 22 doanh nghiệp, cấp đăng ký bổ sung 91 doanh nghiệp và cấp mới Quyết định chủ trương đầu tư cho 4 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn gần 150 tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Lâm đề nghị các địa phương cũng như sở ngành liên quan cần rà soát, niêm yết công khai và đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền hỗ trợ cho người khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid - 19 theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chậm nhất là 30/5 phải hoàn thành xong việc chi trả cho các đối tượng còn lại.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành tỉnh cần có kế hoạch cụ thể cho từng lĩnh vực nhằm nâng cao các chỉ số phát triển của tỉnh trong thời gian tới. Đặc biệt, các địa phương cũng cần quan tâm thêm các vấn đề về an ninh nông thôn, an toàn giao thông và cải cách hành chính, tiếp tục phấn đấu phát triển với mục tiêu vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả./.

Ngọc Hồng