Trà Vinh công bố dự án hỗ trợ nông dân khởi nghiệp
Lượt xem: 3280
Sáng nay ngày 12/10, tỉnh Trà Vinh tổ chức Lễ công bố dự án Kết nối nguồn lực hỗ trợ nông dân khởi nghiệp định hướng xuất khẩu thị trường Châu Âu, Trung Đông và khởi công dự án mô hình trình diễn kho lạnh thông minh tại Trà Vinh. Đến dự có đồng chí Trần Trí Dũng - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh; đồng chí Võ Thành Thống - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng đại diện các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ ngoại giao, Văn phòng chính phủ, Ban kinh tế Trung ương, các sở, ban, ngành tỉnh và đại diện của 400 hộ nông dân tỉnh Trà Vinh sẽ tham gia trực tiếp vào dự án này.

Đồng chí Lê Văn Hẳn - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn cho biết: Trà Vinh là tỉnh ở khu vực duyên hải đồng bằng sông Cửu Long, nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi nằm giữa hai sông Cổ Chiên và sông Hậu, phần lớn diện tích đất nông nghiệp được phù sa bồi đắp, với trên 65.000 hecta đất nông nghiệp có thế mạnh trồng các loại rau củ và cây ăn trái chủ lực như: cam, bưởi, thanh long, nhãn, xoài, măng cụt, quýt,...sản lượng hằng năm ước tính đạt trên 1,1 triệu tấn. Trà Vinh được đánh giá là một trong những tỉnh có sản lượng sản xuất rau củ quả khá lớn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, tình hình tiêu thụ sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu qua trung gian và thương lái ngoài tỉnh, chưa mở rộng được thị trường xuất khẩu sang các nước có yêu cầu cao.

Thời gian gần đây, thị trường đang có xu hướng chuyển dịch xuất khẩu rau quả Việt Nam sang châu Âu, do thị trường này có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm rau quả nhiệt đới ngày càng tăng, dự báo mức tiêu thụ sẽ tiếp tục tăng từ 8 – 10% trong thời gian tới. Đặc biệt, mặt hàng rau quả nước ta đang có cơ hội lớn khi Hiệp định thương mại tự do (FTA), Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, đây được coi là cơ hội rộng đường xuất khẩu cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam.

Dự án kết nối nguồn lực hỗ trợ nông dân khởi nghiệp định hướng xuất khẩu thị trường Châu Âu, Trung Đông, do Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam khởi xướng, tổ chức nhằm mục đích thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước, từ tài chính, thị trường đến khoa học, công nghệ, nhân lực để nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động của cộng đồng vì sự phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên nền tảng logistic hiện đại. Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng trong việc chuyển giao khoa học công nghệ, đào tạo nâng cao tay nghề, hỗ trợ tài chính, giống, kỹ thuật, giúp nhà nông tăng năng suất, hiệu quả canh tác xanh, bền vững, thích ứng tốt với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, sản xuất ra những sản phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn quốc tế, giúp nông dân nâng cao năng lực và trở thành nhà cung ứng của chuỗi giá trị nông nghiệp toàn cầu.

Trong khuôn khổ chương trình này, Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam còn kết nối, vận động tài trợ từ các nguồn lực xã hội và quốc tế để thực hiện dự án xây dựng chuỗi kho lạnh thông minh tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Những kho lạnh này sử dụng công nghệ cảm biến để điều tiết, giám sát chặt chẽ môi trường bảo quản nông sản thông qua điểu khiến từ xa; tự động đăng ký, kiểm soát chi tiết sản phẩm về nguồn gốc, chất lượng, tên nhà vườn sản xuất,...Đây là những yêu cầu không chỉ đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, mà còn giúp khách hàng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, tìm kiếm thông tin sản phẩm, cũng như hỗ trợ nông dân quản lý, quy hoạch vùng trồng màu.

Mục tiêu của dự án là phát triển chuỗi kho lạnh thông minh, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 1 triệu đô la Mỹ, tương đương trên 24 tỷ đồng, trong đó vốn ODA tài trợ không hoàn lại của Chính phủ vương quốc Bỉ là trên 18 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng từ các nguồn khác. Dự án kho lạnh thông minh đầu tiên sẽ được triển khai xây dựng trên địa bàn xã Bình Phú, huyện Càng Long. Qua đây, sẽ nâng cao năng lực về phân loại, sơ chế, đóng gói sản phẩm rau quả theo quy chuẩn Châu Âu, cho khoảng 400 hộ dân tại vùng sản xuất rau quả ở xã Bình Phú, huyện Càng Long tỉnh Trà Vinh. Mục tiêu dài hạn của dự án đến năm 2022, phát triển chuỗi 5 kho lạnh thông minh tại vùng sản xuất rau quả tập trung ở đồng bằng sông Cửu Long, để tập kết, bảo quản và sơ chế rau quả trước khi vận chuyển đến trung tâm logistic và cảng Cái Mép - Thị Vải, để từ đây xuất khẩu rau quả sang thị trường Châu Âu.

Dịp này, tỉnh Trà Vinh đã ký kết biên bản hợp tác kết nối nguồn lực hỗ trợ nông dân Trà Vinh khởi nghiệp định hướng xuất khẩu thị trường Châu Âu và Trung Đông và khởi động dự án Kho lạnh thông minh tỉnh Trà Vinh. Đây được coi là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của nền nông nghiệp tỉnh Trà Vinh theo định hướng hàng hóa và phát triển bền vững, góp phần đưa nông sản nội địa vươn tầm thế giới trong thời gian tới./.

Tú Trân – Minh Chính