Ban chỉ đạo đánh giá kết quả năng lực cạnh tranh (PCI) tỉnh hội nghị đánh giá kết quả năm 2020 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021
Lượt xem: 2570
Chiều ngày 20/05, ông Lê Văn Hẳn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo để tổng kết đánh giá kết quả PCI tỉnh Trà Vinh năm 2020 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Cùng tham dự hội nghị có ông Lê Thanh Bình - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, đại diện các thành viên Ban chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh.

Ông Lê Văn Hẳn – Phó Bí thư Tỉnh ủy,
Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Trà Vinh: qua khảo sát PCI năm 2020 của của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam điều tra trên quy mô 8.633 doanh nghiệp, dân doanh (Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH, Công ty cổ phần, Hợp tác xã, Tổ hợp tác sản xuất, Kinh tế cá thể...) tại 63 tỉnh, thành phố cả nước, trên 2.000 doanh nghiệp mới thành lập và khu vực FDI là 1.564 doanh nghiệp đang hoạt động tại 22 tỉnh, thành phố. Kết quả công bố PCI của tỉnh Trà Vinh xếp hạng 48/63 tỉnh, thành phố của cả nước và đứng vị trí thứ 10/13 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long, với tổng số điểm đạt được 62,44 điểm, giảm 0,76 điểm và tăng 10 bậc so với năm 2019, thuộc nhóm điều hành trung bình.
Qua bảng điểm và thứ hạng của các chỉ số thành phần PCI của tỉnh Trà Vinh năm 2020 so với năm 2019, trong 10 chỉ số thành phần có 06 chỉ số tăng điểm và tăng bậc, 02 chỉ số giảm điểm và tăng bậc, 01 chỉ số tăng điểm và giảm bậc, 01 chỉ số giảm điểm và giảm bậc. Có 06 chỉ số tăng điểm và tăng bậc đó là: Chỉ số gia nhập thị trường; Chỉ số Tiếp cận đất đai; Chỉ số Chi phí thời gian; Chỉ số Cạnh tranh bình đẳng; Chỉ số Tính năng động; Chỉ số Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự; còn lại 02 chỉ số giảm điểm và tăng bậc, đó là Chỉ số Đào tạo lao động và Chỉ số Tính minh bạch.
Hội nghị dành nhiều thời gian để đại biểu là thành viên Ban chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh phân tích những ưu điểm, hạn chế về công tác điều hành, quản lý Nhà nước năm 2020. Đồng thời, có nhiều ý kiến đề xuất, kiến nghị giải pháp để triển khai thực hiện mục tiêu cải thiện chỉ số PCI, cũng như việc thực thi các cơ chế, chính sách và các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh trong năm 2021, Chỉ số PCI tỉnh Trà Vinh tăng ít nhất 05 hạng so với năm 2020. Trong đó nhóm chỉ số tập trung duy trì và cải thiện thứ hạng bao gồm: Chỉ số Chi phí thời gian (trọng số 5%); Chỉ số Tiếp cận đất đai (trọng số 5%); Chỉ số Gia nhập thị trường (trọng số 5%); Chỉ số không chính thức (trọng số 10%); Chỉ số Cạnh tranh bình đẳng (trọng số 5%). Nhóm chỉ số tập trung cải thiện điểm số và phấn đấu nâng hạng bao gồm: Chỉ số Tính minh bạch (trọng số 20%); Chỉ số Tính năng động (trọng số 5%); Chỉ số Hỗ trợ Doanh nghiệp (trọng số 20%); Chỉ số Đào tạo lao động (trọng số 20%); Chỉ số Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự (trọng số 5%).

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Văn hẳn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính và nâng cao chỉ số năng lực cạnh trạnh tỉnh đề nghị thành viên Ban chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh tiếp tục xây dựng kế hoạch cụ thể, có sự thống nhất về cơ chế giám sát, đánh giá hoạt động và việc thực hiện nhiệm vụ ở các cơ quan, đơn vị phù hợp với từng lĩnh vực của ngành để cải thiện chỉ số PCI, thực hiện tốt thăm dò dư luận, xem xét lại một số cán bộ có biểu hiện nhũng nhiễu, làm phiền hà đến người dân, đưa đi đào tạo những cán bộ yếu kém, các sở, ngành, quan tâm kiểm tra giám sát thường xuyên, mạnh dạn đề xuất trang bị máy móc để phục vụ cho công tác tốt hơn, bên cạnh đó xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, thu hút đầu tư và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn cũng nhấn mạnh các sở, ngành nỗ lực mạnh mẽ vào việc cải cách hành chính, giảm thiểu tối đa những chi phí không chính thức cho doanh nghiệp, tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa để nâng cao năng lực cạnh tranh và năng suất lao động. Đồng thời tập trung hoàn chỉnh thể chế về vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, người đứng đầu các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ cải thiện nâng cao chỉ số PCI trên địa bàn tỉnh./.

Ngọc Hồng