Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh họp sơ kết tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh
Lượt xem: 4302
Ngày 07/8, tại trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh  đã tổ chức họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu tại cuộc họp

Tham dự cuộc họp tại điểm cầu chính có ông Nguyễn Vũ Thượng - Phó Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ trưởng Tổ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế và các thành viên Tổ Công tác; ông Lê Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; ông Trần Quốc Tuấn - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Triết - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Tại các điểm cầu địa phương có lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và các ban ngành có liên quan.

Theo báo cáo tại cuộc họp, hiện tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, xuất hiện những ca bệnh liên quan khu công nghiệp và đã có trường hợp lây nhiễm trong khu cách ly tập trung. Các địa phương gặp nhiều khó khăn do số ca bệnh tăng nhanh, một số ca bệnh không rõ nguồn lây. Nhu cầu xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh tại cơ sở điều trị, khu cách ly và ngoài cộng đồng rất cao nên nhiều địa phương đang thiếu nguồn nhân lực y tế và vật tư, sinh phẩm y tế.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, ông Nguyễn Vũ Thượng - Phó Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ trưởng Tổ Công tác Bộ Y tế cho biết, qua 03 ngày đầu làm việc với địa phương, Tổ công tác đã bước đầu nắm bắt tình hình và đang lên phương án cụ thể để hỗ trợ tỉnh Trà Vinh. Tổ công tác cũng đã tiến hành đánh giá nguy cơ từng xã, huyện. Qua đó, ông Nguyễn Vũ Thượng cho rằng, Trà Vinh đang ở thời điểm vàng để chống dịch. Đồng thời, Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị tỉnh nên xem xét tái cấu trúc các lực lượng chống dịch. Các địa phương nên phân công cụ thể, rõ ràng các đội theo từng nhiệm vụ như truy vết, xét nghiệm, điều trị, nhập liệu… Thành lập tổ điều phối truy vết ở từng xã, huyện với nhiệm vụ đánh giá, phân tích từng trường hợp F0 để lên phương án điều tra truy vết, thẩm định kết quả truy vết trước khi gửi về Ban Chỉ đạo huyện, tỉnh…

Ông Nguyễn Vũ Thượng phát biểu tại cuộc họp

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Vũ Thượng cũng đề nghị tỉnh nên tổ chức hệ thống giám sát theo vùng nguy cơ, điểm nguy cơ, trong đó đặc biệt lưu ý các điểm nguy cơ cao như: khu công nghiệp, chợ, khu nhà trọ, hộ gia đình nguy cơ. Đối với các khu công nghiệp, cần đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu “3 tại chỗ”. Tăng cường kiểm soát nghiêm các vùng cách ly phong tỏa, tuyệt đối không để người dân ra đường hoặc người bên ngoài vào vùng cách ly, phong tỏa. Trong công tác báo cáo, phân tích nên thống kê cụ thể số lượng ca mắc theo từng nguồn lây (từ khu phong tỏa, khu cách ly, trong cộng đồng, khu công nghiệp…) để có hướng đánh giá đúng tình hình, xu hướng dịch và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh yêu cầu các địa phương nghiêm túc rà soát thực hiện các ý kiến chỉ đạo đã triển khai trước đó đồng thời đối chiếu tình hình thực tế của địa phương nghiên cứu tiếp thu, thực hiện các ý kiến đóng góp của Tổ công tác Bộ Y tế. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh động viên các địa phương hết sức nỗ lực, tận dụng thời gian vàng thực hiện giãn cách xã hội và sự hỗ trợ của Tổ công tác Bộ Y tế để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn cũng chỉ đạo tăng cường công tác sàng lọc, xác định nguy cơ để hạn chế các chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Đặc biệt lưu ý kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong các khu cách ly, phân nhóm cách ly đối với các đối tượng về từ ngoài tỉnh và nhóm tiếp xúc gần với ca F0. Khảo sát, đánh giá nguy cơ từng vùng để có hướng thiết lập vùng cách ly, phong tỏa sát với tình hình. Quan tâm hơn đến vấn đề tiêm vắc-xin, khẩn trương tiến hành tiêm kịp thời lượng vắc-xin được phân bổ. Thực hiện tốt chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng theo Nghị quyết 68, trên tinh thần “sớm nhất, kịp thời nhất”, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sự chăm sóc y tế. Các địa phương khẩn trương phối hợp sở ngành căn cứ chỉ đạo, hướng dẫn đã ban hành để giải quyết vấn đề lưu thông các mặt hàng thiết yếu, hỗ trợ người dân thu hoạch, tiêu thụ nông sản./.

P.A