Trà Vinh: Họp trực tuyến triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh
Lượt xem: 4803
Chiều ngày 15/8, tại trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố để triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ông Lê Văn  Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu tại cuộc họp

Tham dự cuộc họp tại điểm cầu chính có Ông Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ trưởng Tổ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế và các thành viên Tổ công tác; ông Lê Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh cùng lãnh đạo Sở Y tế. Về phía các điểm cầu tại các địa phương, gồm có lãnh đạo UBND huyện và các ban, ngành huyện có liên quan.

Báo cáo tại cuộc họp, Ông Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ trưởng Tổ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã xác định mức độ nguy cơ theo từng xã, phường trên địa bàn tỉnh, trong đó vùng nguy cơ rất cao là huyện Trà Cú; vùng nguy cơ cao: huyện Duyên Hải và thành phố Trà Vinh; vùng nguy cơ gồm huyện: Cầu Ngang, Cầu Kè, Châu Thành; các huyện bình thường mới: Càng Long, Tiểu Cần và thị xã Duyên Hải.

Từ đó, Tổ công tác đưa ra các giải pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Trước hết là tiến hành thực hiện chiến lược lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo nguyên tắc, trong thời gian nhanh nhất có thể, phải thực hiện thần tốc xét nghiệm, tầm soát trên diện rộng, trước tiên tại các khu vực phong tỏa, có nguy cơ rất cao, nguy cơ. Ngoài ra, Tiến Sĩ Nguyễn Vũ Thượng cũng đề xuất với các địa phương trên địa bàn tỉnh phải thành lập Ban chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bao gồm các thành phần: công an, quân sự, nhân viên y tế, thanh niên tình nguyện,... để đảm bảo cho nhân viên y tế có thể tập trung nguồn lực để lấy mẫu xét nghiệm.

Về khu cách ly tập trung, tỉnh nên rà soát, tính toán năng lực của các khu cách ly để tránh tình trạng quá tải trong khu cách ly. Đồng thời, Ban chỉ đạo tỉnh và Sở Y tế cần có kế hoạch thành lập thêm bệnh viện Dã chiến (công suất ít nhất 500 giường) để đáp ứng nhu cầu khi số lượng F0 tăng lên.

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu chính

Kết luận tại cuộc họp, ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh thống nhất, đánh giá cao kế hoạch do Tổ công tác đã đề ra, khẳng định đây là một kế hoạch rất cụ thể, khoa học và phù hợp với tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế phối hợp với Tổ công tác triển khai kế hoạch để ra quân lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng, tập trung ở vùng nguy cơ rất cao kể từ ngày 18/8; Thành lập Ban chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở các địa phương, hướng dẫn và thành lập thí điểm cụ thể tại một địa phương, sau đó áp dụng trên diện rộng; Sở Y tế phải đảm bảo nguồn sinh phẩm cũng như tiềm lực con người để thực hiện lấy mẫu test nhanh Covid-19 cho các địa phương của tỉnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong 15 ngày tới, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ kịp thời các đối tượng được hưởng chế độ do Trung ương hỗ trợ./.

T.P