Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh
Lượt xem: 5892
Chiều ngày 20/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ông Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy, Ông Lê Văn Hẳn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, Ông  Kim Ngọc Thái - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh cùng chủ trì hội nghị tại điểm cầu chính.

Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự cuộc họp tại điểm cầu Ủy ban nhân dân tỉnh có các thành viên Tổ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế; Ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; Ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cùng lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh có liên quan. Tại các điểm cầu địa phương có lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và các ban ngành huyện có liên quan.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo tóm tắt tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, các đại biểu tập trung phân tích, thảo luận về tình hình dịch bệnh, công tác xét nghiệm sàng lọc người nghi nhiễm COVID-19, công tác tiêm ngừa vắc xin, các nguồn lực y tế đảm bảo công tác phòng, chống dịch, công tác phong tỏa cách ly, kiểm soát chuỗi lây nhiễm và tình hình triển khai các gói hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết 68 tại các địa phương.

Về phía Tổ công tác của Bộ Y tế đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, cần lưu ý thêm một số vấn đề về công tác lấy mẫu, rút ngắn thời gian cách ly xuống còn 14 ngày, về nhân lực điều trị cần đào tạo tại chỗ, tuyến trên đào tạo tuyến dưới, trường hợp cần thiết lập kế hoạch cụ thể để đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường nhấn mạnh tỉnh Trà Vinh đã thực hiện giãn cách xã hội lần thứ 3 theo Chỉ thị số 16, về cơ bản đạt được một số kết quả khả quan như việc điều trị bệnh đạt kết quả tốt; an sinh xã hội, an ninh trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý các địa phương cần phải thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, hạn chế người dân ra đường, tăng cường kiểm tra, xử phạt hành vi vi phạm giãn cách xã hội; Chủ tịch UBND cấp xã phải cấp giấy cho người dân đi chợ, sản xuất nông nghiệp, thủy sản (ấp phải thực hiện thay dân) theo đúng quy định. Đối với việc test nhanh phải khẩn trương thực hiện nhanh theo kế hoạch được duyệt, ngoài những nơi có nguy cơ cao, cần phải chú ý những trường hợp có triệu chứng nhiễm Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh ở các địa phương, trong đó có sự đóng góp tích cực của Tổ công tác Bộ Y tế, đồng thời yêu cầu các địa phương phải thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc cộng đồng một cách đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, thực hiện đến đâu giữ sạch địa bàn đến đó. Tăng cường tuần tra, kiểm tra giữ vững địa bàn, thực hiện tốt nguyên tắc ai ở đâu ở yên đó; quản lý thật kỹ khu cách ly, tránh lây nhiễm chéo; đối với việc tiêm ngừa phải cập nhật, đưa vào dữ liệu quốc gia; khi nhận vaccin về phải báo cáo ban chỉ đạo để có kế hoạch xin chủ trương Tỉnh ủy trước khi tiêm. Quan tâm công tác tài chính, đảm bảo sinh phẩm, thuốc men phục vụ công tác điều trị; tiếp tục hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19./.

L.Q.L