Lượt xem: 4260
Sáng ngày 15/10, tại trụ sở UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện chủ trì Hội thảo khoa học “Nâng cao ứng dụng kết quả nghiên cứu thông qua tăng cường, phối hợp giữa Viện, Trường và Sở, ngành địa phương”. Hội thảo được tổ chức qua hình thức trực tuyến.

Các đại biểu dự hội thảo

Tham dự hội thảo có ông Lê Thành Ôi, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, TS. Nguyễn Minh Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh, GS.TS Nguyễn Thị Lan, Viện Trưởng Viện nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao ĐBSCL, TS. Võ Hữu Thoại, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam, GS.TS Hoàng Nghĩa Sơn, Viện trưởng Viện sinh học nhiệt đới,…cùng đại diện các sở, ngành có liên quan.

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo, tham luận: thực trạng ứng dụng kết quả sau nghiên cứu và đề xuất giải pháp tăng cường khả năng ứng dụng kết quả; định hướng ứng dụng kết quả nghiên cứu nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp giai đoạn 2021-2025 tỉnh Trà Vinh; định hướng nghiên cứu mô hình canh tác nông nghiệp phục vụ sản xuất gắn với nhu cầu địa phương; định hướng ứng dụng công nghệ sinh học và tế bào trong việc chọn lọc và lai tạo giống vật nuôi cho năng suất, chất lượng phù hợp với điều kiện tỉnh Trà Vinh; ứng dụng công nghệ sinh học chọn lọc và cải thiện chất lượng giống ăn trái chủ lực; tăng cường phối hợp với địa phương và doanh nghiệp thúc đẩy nhanh tiến trình đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào các công đoạn sản xuất sản phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu thị trường.

Đồng thời, Sở Khoa học và Công nghệ cũng tham vấn ý kiến của các nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp về Chương trình nghiên cứu chọn lọc và lai tạo giống cây trồng.

Các đại biểu tham gia đóng góp nhiều ý kiến, tập trung phân tích về phát triển ý tưởng khoa học từ thực trạng, đề xuất đặt hàng, định hướng nghiên cứu của các viện, trường phù hợp với địa phương nhằm tìm định hướng khoa học và công nghệ của địa phương, tăng cường sử dụng kết quả sau nghiên cứu, phối hợp với tổ chức triển khai nhiệm vụ đạt hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện phát biểu tại hội thảo

Kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện đánh giá cao các bài phát biểu, vừa mang tính khoa học, vừa mang tính thiết thực. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở khoa học và Công nghệ phối hợp với các sở, ngành, địa phương để thực hiện đề xuất nhiệm vụ KH&CN, các đề xuất đó phải góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất theo hướng chất lượng, giá trị gia tăng cao, xây dựng thương hiệu sản phẩm và đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. Tiếp tục tổ chức, tuyển chọn đơn vị chủ trì nhiệm vụ KH&CN theo hướng mở rộng, có sự tham gia của đơn vị, địa phương, đặc biệt là sự tham gia của doanh nghiệp. Xây dựng kế hoạch phối hợp nghiên cứu, chuyển giao kết quả nghiên cứu với các sở, ngành, địa phương có tiềm năng. Phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường huy động nguồn lực xã hội và các nguồn lực khác để thực hiện nhiệm vụ KH&CN./.

T.P