Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
Lượt xem: 2497
Sáng 20/8, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư dự và chủ trì hội nghị. Hội nghị được trực tuyến đến các Đảng bộ cấp tỉnh, cấp huyện, với hơn 90.000 đại biểu tham dự. Đồng chí Trần Trí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh tham dự tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Trung ương Đảng – Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã cụ thể hóa chủ trương của Đại hội lần thứ XII của Đảng về việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, coi đó là công việc thường xuyên của các tổ chức đảng, các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, địa phương, đơn vị, nhằm góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Báo cáo về kết quả đạt được qua 3 năm triển khai, đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định, thông qua việc học tập chuyên đề hằng năm đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, qua đó mỗi cán bộ, đảng viên thấy rõ hơn trách nhiệm trong việc tu dưỡng, rèn luyện tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tác phong công tác và quần chúng nhân dân phấn đấu học tập, làm theo Bác để trở thành người tốt hơn và tích cực hơn trong việc tham gia đấu tranh đẩy lùi tình trạng xuống cấp ở một số mặt đạo đức xã hội.

Qua 3 năm triển khai, từ Trung ương tới địa phương đã xuất hiện nhiều tấm gương, nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo trong việc học tập và làm theo Bác đã được phát huy, nhân rộng. Nhiều địa phương, bộ, ngành, đơn vị xác định việc đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với nâng cao đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp làm khâu đột phá, nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong học tập, làm theo Bác; việc đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt chi bộ hằng tháng, sinh hoạt định kỳ của cơ quan, đơn vị được các cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị quan tâm chú trọng, đi vào thực chất hơn; đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo chủ chốt và đảng viên, xây dựng và thực hiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ ở từng địa phương, cơ quan, đơn vị.

Từ kết quả đạt được, với nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm đã được cấp ủy, chính quyền tập trung giải quyết triệt để, nhiều địa phương, đơn vị chọn khâu đột phá là tập trung quyết liệt đổi mới cách thức lãnh đạo, điều hành công việc, đẩy mạnh cải cách hành chính, quan tâm công tác cán bộ, xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư cho rằng, nhìn lại qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII, các cấp ủy, tổ chức đảng đã thực hiện quyết liệt, sáng tạo, góp phần giải quyết hiệu quả những tồn tại và có những đóng góp tích cực trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tinh thần phục vụ nhân dân được nâng lên.

Chỉ đạo trong thời gian tới, đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục quán triệt và nâng cao nhận thức, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo Bác trong công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị; không ngừng học tập và làm theo Bác trên tất cả các lĩnh vực; đề cao công tác tuyên truyền về học tập và làm theo Bác một cách thường xuyên, liên tục, kịp thời biểu dương những gương điển hình tiên tiến; biến nhận thức thành hành động cụ thể trong các công việc của từng tập thể, cá nhân.

Đồng chí Trần Quốc Vượng cũng đề nghị các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương tập trung tốt cho công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ tới, giải quyết dứt điểm các vụ việc mà dư luận đang quan tâm, tập trung cho công tác xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.

Kim Trà