Trà Vinh long trọng tổ chức kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Lượt xem: 5394
Tối ngày 29/4, tại quảng trường Trung tâm hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Trà Vinh, 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước cho đảng bộ,
chính quyền và nhân dân tỉnh Trà Vinh

Cùng tham dự có ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; bà Ngô Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Về phía tỉnh Trà Vinh có ông Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh; các Phó Bí thư Tỉnh ủy, các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các bậc lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các lãnh đạo tỉnh Trà Vinh qua các thời kỳ, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, các vị chức sắc tôn giáo, cán bộ, chiến sĩ, đại diện các tầng lớp nhân dân trong tỉnh… cùng dự Lễ kỷ niệm.

Toàn cảnh sân khấu với tiết mục văn nghệ mở màn buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, qua 30 năm tái lập tỉnh, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Trung ương, sự hỗ trợ của các tỉnh, thành bạn, với chính sách hợp lý, cùng với sự đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân đã xây dựng Trà Vinh ngày càng vươn lên, đạt nhiều thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật, góp phần vào thành tựu chung của đất nước. Quy mô nền kinh tế của tỉnh ngày càng được mở rộng; tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đạt trên 11,5%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, xây dựng nông thôn mới đạt kết quả ấn tượng, nổi bật. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có bước phát triển cả số lượng và chất lượng. Chương trình giảm nghèo bền vững cũng đạt nhiều kết quả quan trọng; đến cuối năm 2021, theo chuẩn nghèo cũ, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm còn 0,56%.

Tại buổi lễ, thay mặt cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tỉnh Trà Vinh do có những thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách đối với dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Trà Vinh đã đạt được qua 30 năm tái lập tỉnh. Chủ tịch Quốc hội đánh giá mảnh đất Trà Vinh còn nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, nhất là phát triển năng lượng tái tạo. Tỉnh là nơi lưu giữ kho tàng văn hóa phong phú, đặc sắc tạo nên từ sự cộng cư của các dân tộc Kinh, Khmer, Hoa qua bao thế hệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo

Để phấn đấu trở thành tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển của vùng ĐBSCL, là tỉnh Nông thôn mới trước năm 2025 và là tỉnh phát triển trong nhóm đầu khu vực ĐBSCL trước năm 2030, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Trà Vinh bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp theo tinh thần Nghị quyết 13, xây dựng tỉnh Trà Vinh thành trung tâm năng lượng sạch. Tiếp tục chú trọng, huy động, sử dụng mọi nguồn lực để thực hiện thành công Chiến lược về nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân thông minh. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường xúc tiến, kêu gọi đầu tư, liên kết vùng và tiểu vùng để khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, nhất là về kinh tế biển. Đồng thời, phải kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, phát huy các giá trị văn hóa của vùng đất và con người Trà Vinh. Tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh. Tập trung xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường trân trọng cảm ơn và sẽ nhanh chóng bổ sung vào chương trình, kế hoạch của tỉnh để triển khai thực hiện, không ngừng đổi mới, sáng tạo trong từng ngành, lĩnh vực, với quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025.

P.A