Cảnh báo tai nạn giao thông liên quan đến xe ô tô
Lượt xem: 4939
Theo thống kê từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 25 vụ, làm chết 24 người, bị thương 10 người, thiệt hại tài sản khoảng 87 triệu đồng. Trong đó, tai nạn giao thông liên quan đến xe ô tô là 12 vụ, chiếm khoảng 48%. Nguyên nhân xảy ra tai nạn chủ yếu là do người điều khiển phương tiện đi không đúng phần đường, không nhường đường, tránh vượt sai quy định, không chú ý quan sát…

Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến xe ô tô tải

Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, với sự giúp sức, hỗ trợ tích cực của các ngành, các cấp và ý thức chấp hành pháp luật của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh ta cơ bản ổn định, tai nạn giao thông được kiềm chế, kéo giảm. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người điều khiển phương tiện tham gia giao thông chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, vì vậy tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự giao thông, va chạm, tai nạn giao thông vẫn còn xảy ra. Đáng chú ý là trong thời gian qua, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe ô tô chiếm ở mức cao. Đây là vấn đề đáng quan tâm.

Sáng ngày 14/6, Dương Vũ Thông (sinh năm 1992, ngụ khóm 2, phường 1, thị xã Duyên Hải) điều khiển xe ô tô tải hướng thành phố Trà Vinh đi huyện Cầu Ngang. Khi đến đoạn thuộc ấp Đa Hòa, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành xảy ra va chạm với xe mô tô do ông Võ Văn Vũ điểu khiển chở phía sau là bà Phạm Thị Bướm và cháu Võ Phạm Minh Anh (cùng ngụ xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang) đang lưu thông cùng chiều phía trước. Tiếp đó, xe mô tô của ông Vũ va chạm với một xe mô tô khác đang dừng trên đường. Tai nạn xảy ra làm bà Phạm Thị Bướm tử vong tại hiện trường, ông Vũ và cháu Minh Anh bị thương.

Qua điều tra, xác minh, khám nghiệm hiện trường, bước đầu xác định nguyên nhân dẫn đến tai nạn do Dương Vũ Thông điều khiển xe ô tô vượt xe không đảm bảo an toàn, không giảm tốc độ tại khu vực giới hạn tốc độ. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Dương Vũ Thông về hành vi can tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Rạng sáng ngày 26/7, Huỳnh Văn Linh (sinh năm 1989, ngụ xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) điều khiển xe ô tô tải đi từ tỉnh Bến Tre đến Thành phố Cần Thơ để giao tôm. Khi đến đoạn thuộc ấp Kinh B, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh do không chú ý quan sát phía trước đã đụng vào xe mô tô do ông Nguyễn Văn Cường (ngụ xã Phú Điền, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) điều khiển chở phía sau là bà Nguyễn Thị Dung (ngụ xã Tân Bình, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) lưu thông cùng chiều phía trước. Sau tai nạn, bà Dung bị thương nặng được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó.

Ngày 21/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Càng Long đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Huỳnh Văn Linh về hành vi can tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Để bảo đảm TTATGT, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự, giao thông, tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các lỗi là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến tai nạn giao thông, bên cạnh triển khai thực hiện quyết liệt các kế hoạch, chuyên đề kiểm tra, xử lý đối với người điều khiển phương tiện xe ô tô. Từ đầu năm 2022 đến nay, trên lĩnh vực giao thông đường bộ, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã tổ chức tuần tra hơn 16.000 ca, có gần 62.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, phát hiện, lập biên bản xử lý 16.216 trường hợp vi phạm, trong đó qua triển khai thực hiện các chuyên đề tuần tra kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý trên 1.500 trường hợp vi phạm liên quan đến xe ô tô với các lỗi như, điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ, chở hàng hóa quá tải trọng, dừng đỗ sai quy định, vi phạm nồng độ cồn…

Dự báo trong những tháng cuối năm 2022, tình hình TTATGT sẽ diễn biến tương đối phức tạp, số người, lưu lượng tham gia giao thông đông, để đảm bảo TTATGT, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh sẽ tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt tốt các giải pháp công tác, tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đồng thời gởi thư ngỏ và yêu cầu cơ sở, doanh nghiệp và người tham gia giao thông ký cam kết thực hiện đúng Luật giao thông đường bộ khi tham gia giao thông; bố trí lực lượng tuần tra đảm bảo khép kín địa bàn, trong đó tập trung vào những tuyến đường, khung thời gian thường xảy ra vi phạm giao thông, đặc biệt chú trọng những tuyến đường mới đưa vào sử dụng, phát huy hết chức năng, tác dụng của phương tiện kỹ thuật để phục vụ cho việc xử lý vi phạm giao thông. Đồng thời, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành rà soát, khảo sát lại tất cả các tuyến giao thông để thống kê những điểm thường xảy ra tai nạn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông để kịp thời khắc phục, hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn, góp phần đảm bảo cuộc sống yên vui và hạnh phúc của Nhân dân.

Trật tự, an toàn giao thông từng lúc, từng nơi vẫn còn diễn biến phức tạp, để phòng tránh và hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra, hơn ai hết là những tài xế, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần phải tuân thủ và chấp hành nghiêm các quy định về trật tự, an toàn giao thông, tuyệt đối không phóng nhanh, giành đường, vượt ẩu, thận trọng chú ý quan sát phía trước để giao thông được an toàn.

Hồ Giang