Thành lập đơn vị hành chính cấp huyện, xã mới: Người dân không cần làm lại Căn cước công dân
Lượt xem: 4876
Chiều ngày 13/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định thành lập một số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của các tỉnh An Giang, Bắc Ninh, Bắc Kạn, Bến Tre, Bình Dương, Đắk Lắk, Quảng Nam, Thái Nguyên, Trà Vinh, Vĩnh Phúc. Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có sự điều chỉnh địa giới hành chính của 2 xã Long Khánh và Ngũ Lạc thuộc huyện Duyên Hải trên cơ sở sáp nhập ấp Phước Hội thuộc xã Long Khánh vào ấp Mé Láng thuộc xã Ngũ Lạc, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/3/2023.

Lực lượng Công an làm thủ tục cấp Căn cước công dân tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính
về trật tự xã hội Công an tỉnh.

Khi điều chỉnh đơn vị hành chính sẽ dẫn đến việc thay đổi thông tin về nơi cư trú của người dân. Tuy nhiên, theo Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang được thực hiện theo phương châm “đúng, đủ, sạch, sống”, cập nhật thường xuyên nên khi có nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lực lượng Công an cơ sở sẽ cập nhật, bổ sung kịp thời. Nếu công dân chưa kịp thay đổi Căn căn cước công dân thì trong cơ sở dữ liệu đã thể hiện địa giới hành chính, do Căn cước công dân có gắn chíp điện tử nên sẽ không ảnh hưởng, dữ liệu được đồng bộ ngay lập tức, không bắt buộc người dân làm lại Căn cước công dân.

Việc thành lập các đơn vị hành chính nêu trên là cần thiết, đảm bảo các quy định hiện hành, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Đạt Nhân