English | Khmer
No title... No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 6841

Tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan hoạt động “tín dụng đen”

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay lực lượng Công an tỉnh đã phát hiện 12 vụ, 18 đối tượng có hành vi vi phạm liên quan hoạt động “tín dụng đen” chủ yếu bằng hình thức rải tờ rơi quảng cáo cho vay, qua đó, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 108 triệu đồng.

Trần Văn Xuân cùng tang vật

Bằng các biện pháp công tác, cơ quan Công an phát hiện Trần Văn Xuân (39 tuổi, có hộ khẩu ở xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) có biểu hiện nghi vấn cho vay lãi cao. Ngày 20/4/2023, Công an huyện Càng Long kết hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh tuần tra, phát hiện Xuân đang thu tiền cho vay của người dân ở xã Phương Thạnh, huyện Càng Long nên mời về trụ sở làm việc. Tại đây, Xuân trình bày và tự giao nộp 5.000 tờ rơi cho vay, 01 chứng minh nhân dân, 25 căn cước công dân, 10 giấy phép lái xe và 14 triệu đồng. Cơ quan Công an tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ các đồ vật, tài liệu có liên quan. Xuân khai nhận, thường xuyên rải tờ rơi dọc các tuyến giao thông vào ban đêm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và đã cho khoảng 30 trường hợp ở các huyện Châu Thành, Tiểu Cần, Càng Long vay, mỗi trường hợp từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

 Được biết, nếu vay của Xuân 15.000.000 đồng thì phí hồ sơ là 900.000 đồng, người vay phải trả trong vòng 21 ngày, mỗi ngày 900.000 đồng, tổng số tiền mà Xuân thu của người vay sau khi kết thúc là 19.800.000 đồng. Căn cứ vào hành vi vi phạm, Ủy ban nhân dân huyện Càng Long ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trần Văn Xuân, với số tiền 75 triệu đồng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Qua khảo sát, nắm tình hình, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều trường hợp có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen”, “đòi nợ thuê” vi phạm pháp luật với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự tại địa phương. Để chủ động nắm tình hình, phát hiện xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” góp phần bảo đảm ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, Công an tỉnh Trà Vinh mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Theo kế hoạch, Công an các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai thực hiện các nội dung, giải pháp như tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong Nhân dân, tuyên truyền trên các trang Zalo của các đơn vị, địa phương về đợt cao điểm, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, vi phạm pháp luật có liên quan, tác hại của việc vay vốn dưới hình thức “tín dụng đen”… để Nhân dân biết, không tham gia và tích cực tố giác các hành vi vi phạm. Tổ chức vận động chủ nhà trọ, chủ sở hữu nhà, đất kết thúc hợp đồng không cho các đối tượng này tiếp tục thuê để hoạt động. Đẩy mạnh phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ, tổ tự quản về an ninh, trật tự để chủ động phát hiện, ngăn chặn các đối tượng dán tờ rơi, quảng cáo tài chính, các đối tượng nghi vấn đòi nợ sử dụng các hành vi gây mất an ninh, trật tự. Thực hiện tốt công tác phát hiện, hòa giải các mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân liên quan đến vay nợ, không để phát sinh tội phạm, không để xảy ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

Lực lượng Công an cơ sở phát tờ rơi tuyên truyền về các thủ đoạn hoạt động

của tội phạm “tín dụng đen” đến người dân

Phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra hoạt động của công ty cho vay tài chính, cơ sở đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự… nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm, nhất là kiểm tra các cơ sở cầm đồ, cho vay, kinh doanh tài chính, các cơ sở kinh doanh khác có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê, huy động góp vốn lãi suất cao… để chủ động trao đổi và có biện pháp phòng ngừa. Tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể ở cơ sở tăng cường tháo gỡ, thu gom tờ rơi, tờ gấp, áp phích quảng cáo có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” để hạn chế người dân tiếp cận. Tổ chức thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố có liên quan đến các hành vi cho vay lãi nặng, các hành vi trái pháp luật liên quan đến đòi nợ “tín dụng đen”, kể cả trên không gian mạng. Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội và các tổ chức đoàn thể ở địa phương rà soát, xem xét hỗ trợ, tạo điều kiện cho những hộ khó khăn vay vốn để sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh…

Công an các địa phương, chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp các ngành chức năng tổ chức kiểm tra 100% các cơ sở kinh doanh cho vay tài chính, cơ sở đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự trên địa bàn. Thường xuyên rà soát, lập danh sách các đối tượng, cơ sở kinh doanh cho vay tài chính, có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen”, “đòi nợ thuê”, các đối tượng mốc nối với các tổ chức tín dụng cho vay lãi suất cao… khi phát hiện vi phạm nhanh chóng đấu tranh, triệt xóa, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 Hồ Giang 

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Thống kê truy cập
  • Đang online: 486
  • Hôm nay: 18404
  • Trong tuần: 305,529
  • Tất cả: 48,844,908

Chung nhan Tin Nhiem Mang