Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai kế hoạch 4 tháng cuối năm 2022
Lượt xem: 20830
Sáng ngày 6/9, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị sơ kết công tác 8 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch 4 tháng cuối năm 2022. Ông Lê Thanh Bình, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự.

Quang cảnh hội  nghị

Theo ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở VHTT&DL, công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa 8 tháng đầu năm đạt được một số kết quả quan trọng. Sở đã lập hồ sơ 299 hiện vật, sưu tầm 85 hình ảnh; thống kê trên 8.000 hiện vật. Thực hiện hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể đối với lễ hội Vu lan thắng hội, huyện Cầu Kè và lễ hội Đom Lơn Néak Tà đề nghị Bộ VHTT&DL đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sở VHTT&DL đã phối hợp địa phương công bố quyết định và trao bằng di tích cấp tỉnh cho Miếu bà Chúa xứ Tân Qui và Đình Vĩnh Trường, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành. Nâng tổng số toàn tỉnh hiện có 50 di tích được xếp hạng, trong đó 16 di tích cấp Quốc gia và 34 di tích cấp tỉnh.

Lĩnh vực thể thao đã phát triển 7 đội tuyển và 11 đội năng khiếu thể thao thành tích cao với trên 200 vận động viên. Sở đã tổ chức 11 giải thể thao phong trào; 22 môn trong khuôn khổ Đại hội TDTT tỉnh Trà Vinh lần thứ VII năm 2022. Đăng cai tổ chức 3 giải quốc gia, đưa các đội tuyển tham gia 14 giải quốc gia, đạt trên 100 huy chương các loại.

Lĩnh vực du lịch có khởi sắc, tổng lượt khách tham quan 8 tháng đầu năm gần 600.000 lượt người, tăng trên 200% so với cùng kỳ, đạt 109% kế hoạch năm, trong đó có trên 8.700 lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu đạt trên 300 tỷ đồng, tăng hơn 100% so với cùng kỳ, đạt 160% kế hoạch năm.

Bên cạnh đó, Sở đã hoàn thành hồ sơ được Hiệp Hội du lịch đồng bằng sông Cửu Long công nhận 2 điểm du lịch tiêu biểu là Đền thờ Bác Hồ và điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim. Tổ chức 3 chuyến khảo sát (Famtrip) cho các doanh nghiệp lữ hành, quảng bá, giới thiệu các tuyến điểm du lịch mới của tỉnh Trà Vinh và tổ chức Hội thảo về phát triển du lịch tỉnh Trà Vinh, chủ đề: “Trà Vinh - tạo sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với xây dựng Nông thôn mới” nhân kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Trà Vinh.

Phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại khảo sát thực tế các hộ kinh doanh du lịch tại Cồn Chim để hỗ trợ xây dựng cửa hàng giới thiệu và bán các sản phẩm công nghiệp nông thôn, thủ công mỹ nghệ, sản phẩm OCOP. Phối hợp với UBND huyện Cầu Ngang làm việc với các Tập đoàn khảo sát đầu tư khu du lịch sinh thái Hàng Dương. Hỗ trợ các Công ty lập dự án đầu tư Khu du lịch sinh thái cù lao An Lộc, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè.

Theo kế hoạch, những tháng cuối năm 2022, Sở sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh tổ chức Tuần Văn hóa Campuchia tại Trà Vinh,  Tuần lễ Văn hóa, Du lịch Liên hoan ẩm thực Nam bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2022. Thực hiện hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét, xếp hạng di tích cấp tỉnh cho Chùa Nô Lựa, ấp Là Ca A, xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang và di tích Cổ Tông Miếu (chùa Ông) tại khóm 2, thị trấn Châu Thành. Tiếp tục triển khai Nghị quyết số 01/2022/NQ-HĐND ngày 10/6/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh về một số chính sách hỗ trợ phát triển trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2022 2025

Bên cạnh đó, Sở đề xuất UBND tỉnh xem xét cho chủ trương bảo vệ có mục tiêu tại Đền thờ Bác Hồ; xây dựng lại các đội thuyền truyền thống nam, nữ của huyện, thị xã, thành phố để tổ chức giải đua thuyền truyền thống dịp lễ 30/4; thành lập đội tuyển Taekwondo tỉnh Trà Vinh; quan tâm tạo điều kiện cho ngành thực hiện số hóa di sản văn hóa theo Quyết định số 2026/QĐ-TTg ngày 02/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ và xây dựng Cổng du lịch thông minh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình ghi nhận những nỗ lực của ngành trong thực hiện nhiệm vụ ở 4 lĩnh vực: văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch. Từng lĩnh vực đều có sự tiến bộ hoàn thành chỉ tiêu, nổi bật là du lịch đang có tín hiệu tốt. Ông đề nghị, Sở tổng hợp lại các kiến nghị nhất là các vấn đề có liên quan đến kinh phí theo nội dung thứ tự ưu tiên trình UBND tỉnh để thống nhất chủ trương. Bên cạnh đó căn cứ pháp lý, căn cứ thực tế và tham khảo các địa phương khác để xây dựng các cơ chế đặc thù cho một số lĩnh vực của ngành.

Ông Lê Thanh Bình đề nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, đề án, có liên quan, chuẩn bị tốt cho tuần lễ văn hóa du lịch liên hoan ẩm thức Nam bộ gắn với lễ hội Okombok. Hướng dẫn kiểm tra đôn đốn thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới cấp xã, cấp huyện. Quan tâm kiện toàn phát huy tốt hoạt động của đoàn nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh. Tập trung phát triển du lịch trên cơ sở tạo ra sản phẩm du lịch đặc sắc, riêng biệt, thực hiện liên kết kết nối trong khu vực.

An Bình