Hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu chuỗi giá trị du lịch tỉnh Trà Vinh
Lượt xem: 23026
Chiều ngày 3/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh (VHTT&DL) phối hợp với Dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh (SME) tổ chức hội thảo “Báo cáo kết quả nghiên cứu chuỗi giá trị du lịch tỉnh Trà Vinh”.

Chủ  trì buổi hội thảo

Dự hội thảo có ông Dương Hoàng Sum, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT&DL; Thạc sĩ Dương Đức Minh, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện thị xã, thành phố, Trường Đại học Trà Vinh, Cao đẳng nghề và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, ngành du lịch Trà Vinh đã có những bước đột phá phát triển. Trong 9 tháng đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, ngành du lịch cơ bản được phục hồi. Tỉnh đã đón 880.600 lượt khách, tăng 97% so với cùng kỳ, đạt 160% kế hoạch năm, trong đó có trên 10.500 lượt khách quốc tế, tăng 27% so với cùng kỳ. Tổng lượt khách lưu trú là 226.000 lượt, tăng 36% so với cùng kỳ, đạt 103% kế hoạch năm. Tổng doanh thu đạt trên 500 tỷ đồng, tăng 239% so với cùng kỳ, đạt 264% kế hoạch năm.

Bên cạnh đó, từ năm 2018 đến nay, với sự hỗ trợ của Dự án SME Trà Vinh, ngành du lịch đã xây dựng chuỗi giá trị du lịch với nhiều hoạt động như: Đánh giá tiềm năng du lịch tỉnh; nghiên cứu khả thi du lịch văn hóa – sinh thái tỉnh, kết hợp đầu tư cơ sở hạ tầng nhỏ và xây dựng thí điểm 9 mô hình du lịch sinh thái, văn hoá tại huyện Cầu Kè, Trà Cú và Châu Thành; đầu tư bến tàu du lịch tại điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim; tổ chức chương trình tiếp thị, quảng bá, xúc tiến du lịch sinh thái – văn hoá tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; tổ chức tập huấn du lịch cộng đồng và tham quan học tập kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng; xây dựng và đăng ký bộ nhận dạng thương hiệu du lịch tỉnh Trà Vinh phục vụ cho chiến lược phát triển du lịch của tỉnh...

Đến nay ngành du lịch đã xây dựng và đang khai thác các tuyến du lịch như: Tuyến du lịch cộng đồng “Thành phố Trà Vinh - Làng văn hóa du lịch Khmer Trà Vinh - Cồn Chim”; tuyến du lịch sinh thái “Thành phố Trà Vinh - Làng văn hóa du lịch Khmer Trà Vinh - Cồn Hô”; tuyến du lịch văn hóa - sinh thái “Tiểu Cần - Cầu Kè - Trà Cú”; tuyến du lịch “Thành phố Trà Vinh - Cầu Ngang - biển Ba Động”… và được các doanh nghiệp lữ hành lựa chọn là điểm đến khi đến với đồng bằng sông Cửu Long.

Thạc sĩ Dương Đức Minh, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch báo cáo kết quả nghiên cứu

Báo cáo nghiên cứu khả thi chuỗi du lịch tỉnh Trà Vinh đã nghiên cứu về thực trạng lượng du khách đến Trà Vinh, các tuyến du lịch tiêu biểu tại Trà Vinh, hệ thống hạ tầng và cung ứng dịch vụ du lịch tại tỉnh, nguồn nhân lực du lịch tỉnh, công tác xúc tiến du lịch, các dự án kêu gọi đầu tư du lịch... Theo đó, để gia tăng khách du lịch tiếp cận với chuỗi giá trị du lịch, Trà Vinh cần phải “đa dạng hóa” và  “đặc thù hóa” sản phẩm du lịch nhằm giữ chân du khách. Tích hợp các giá trị từ ngành kinh tế nông nghiệp, ngư nghiệp, nghề thủ công là cách thức xây dựng chuỗi hàng hóa lưu niệm, đặc sản để kích thích sản xuất của địa phương, Đồng thời cần chú ý khuyến khích xây dựng tinh thần khởi nghiệp phục vụ phát triển du lịch cho thanh niên địa phương nhằm tạo thêm trải nghiệm phục vụ du khách. Theo xu thế “du lịch chậm”, hiện nay Trà Vinh cần tổ chức các không gian trải nghiệm cho du khách cùng thực hành chế tác các mặt hàng nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ, sản phẩm ẩm thực đặc sản có thể bảo quản lâu ngày, tạo thêm các tiểu cảnh sinh thái nông nghiệp có tính thẩm mỹ cao để du khách chụp ảnh, ngắm cảnh.

Tại hội thảo Sở VHTT&DL ghi nhận được nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận của các đại biểu để hoàn thiện “Báo cáo nghiên cứu khả thi chuỗi du lịch tỉnh Trà Vinh”, các ý kiến đóng góp sẽ được Sở VHTT&DL vận dụng vào thực tiễn phát triển du lịch tỉnh Trà Vinh trong thời gian tới.

Phượng Khánh