Chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Trà Vinh năm 2022
Lượt xem: 4505
Sáng ngày 13/12, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh tổ chức vòng chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Trà Vinh năm 2022.

Thí sinh thuyết trình về dự án dự thi

Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Trà Vinh diễn ra từ tháng 10/2022 với 63 ý tưởng, dự án dự thi. Trải qua các vòng sơ tuyển và bán kết, có 18 ý tưởng, dự án tiêu biểu thuộc 5 lĩnh vực được chọn vào vòng chung kết lần này.

Ở lĩnh vực công nghệ, thiết bị có 4 ý tưởng dự án dự thi gồm: dự án thiết bị quan trắc mực nước ruộng và điều khiển máy bơm từ xa; dự án chế tạo sản xuất máy gieo hạt đậu phộng LT01; ý tưởng bàn học thông minh siêu tiết kiệm và trung tâm khởi nghiệp dịch vụ điện lạnh.

Ở lĩnh vực sản xuất, kinh doanh sản phẩm chế biến có 5 ý tưởng, dự án là: dự án sản xuất, phân phối và thương mại hóa hủ tiếu xoài; dự án cá phi chà bông thảo mộc; dự án sâm bố chính ngâm mật ong; dự án bột ăn dặm scampi dành cho trẻ từ tôm càng xanh ý tưởng sản xuất kinh doanh chả ốc bươu đen.

Ở lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, chăn nuôi có 3 ý tưởng, dự án gồm: dự án nuôi cua biển ứng dụng công nghệ cao; dự án trồng nho hạ đen kết hợp du lịch trải nghiệm hái nho tại vườn; dự án trồng dưa lưới trong nhà kín kết hợp điểm du lịch sinh thái.

Lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp liên quan đến vi sinh, môi trường có 1 ý tưởng, dự án là than sinh học từ vỏ dừa nước. Liên quan đến lĩnh vực du lịch & các lĩnh vực khác có 5 ý tưởng, dự án là: ý tưởng bộ thí nghiệm hóa học lượng nhỏ - SSC; ý tưởng công nghệ hóa công tác quảng bá, xúc tiến hoạt động du lịch Cồn Chim; điêu khắc gỗ mạ vàng; dịch vụ hỗ trợ giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi tại nhàdự án vải sợi chuối.

Tại vòng chung kết lần này, các nhóm thí sinh dự thi theo hình thức thuyết trình ngắn gọn về ý tưởng, dự án khởi nghiệp của mình trong vòng 5 phút, đồng thời phản biện bảo vệ ý tưởng của mình trước hội đồng giám khảo trong thời gian 5 phút. Theo đánh giá của hội đồng giám khảo, các dự án, ý tưởng dự thi năm nay có sự sáng tạo và đột phá hơn so với những năm trước và có nhiều tiềm năng để phát triển trong tương lai.

Cuộc thi được tổ chức nhằm mục đích nâng cao nhận thức, khơi dậy đam mê khởi nghiệp sáng tạo của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là hoạt động kết nối để kêu gọi đầu tư, tài trợ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cho các sản phẩm, dự án khởi nghiệp sáng tạo tiềm năng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh

Theo Ban tổ chức, cuộc thi năm nay sẽ trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 5 giải khuyến khích cho các ý tưởng, dự án xuất sắc nhất. Lễ trao giải sẽ được tổ chức trong chương trình Ngày hội khởi nghiệp năm 2022 của tỉnh.

Xuân Thảo