Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
Lượt xem: 2781
Ngày 30/9, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (DLQG về DC) và triển khai thực hiện Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) tháng 9/2020. Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an dự chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu Trà Vinh có Đại tá Vũ Hoài Bắc - Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo Công an các đơn vị.

Đại tá Vũ Hoài Bắc - Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tham luận tại hội nghị

Theo báo cáo, qua hơn 01 tháng triển khai thực hiện 02 dự án, lực lượng Công an toàn quốc tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như phối hợp xây dựng các phóng sự tuyên truyền trên sóng phát thanh, truyền hình, trang thông tin điện tử, cấp phát hàng ngàn tờ rơi đến từng xóm, ấp đảm bảo phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế của từng địa phương và mang lại hiệu quả; kịp thời đưa ra nhiều giải pháp thu thập, cập nhật, chỉnh sửa thông tin công dân đảm bảo tính chính xác; ban hành nhiều kế hoạch đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực, trình độ về công nghệ thông tin, công tác thu nhận vân tay, thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho lực lượng Công an các địa phương. Tính đến ngày 24/9, lực lượng Công an đã thu thập đạt trên 95% phiếu dữ liệu về dân cư. Riêng về Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD, lộ trình triển khai cấp CCCD trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 1/11/2020 đến 1/7/2021.

Tại hội nghị, có nhiều ý kiến tham luận chia sẻ về kinh nghiệm, giải pháp thực hiện có hiệu quả Dự án cơ sở DLQG về DC trong thời gian qua. Phát biểu tham luận, Đại tá Vũ Hoài Bắc - Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh đã báo cáo với lãnh đạo Bộ một số kết quả như, mở cao điểm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án cơ sở DLQG về DC trên địa bàn tỉnh, tập trung lực lượng, phương tiện đẩy nhanh tiến độ đảm bảo thực hiện để sớm hoàn thành Dự án. Đã quy động hơn 4.000 đồng chí tham gia thực hiện việc kiểm tra, phúc tra. Đến nay, Công an tỉnh Trà Vinh đã thu đạt trên 97% tổng số phiếu DC01.

Lãnh đạo Bộ Công an và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đề nghị trong thời gian tới Công an các địa phương cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an để thống nhất nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng của 2 Dự án; tập trung bố trí nguồn nhân lực, nhất là lực lượng Công an cấp xã theo Đề án; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật cư trú (sửa đổi), ý nghĩa của việc xây dựng cơ sở DLQG về DC, cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử để định hướng dư luận, đấu tranh phản bác kịp thời các quan điểm sai trái; tiếp tục thu thập thông tin dân cư và thực hiện các giải pháp bảo đảm tính chính xác, đầy đủ, kịp thời của thông tin trong cơ sở DLQG về DC, bảo đảm đây thực sự là thông tin “gốc” phục vụ yêu cầu khai thác, tra cứu, sử dụng của các cơ quan, tổ chức và công dân theo quy định của pháp luật./.

Hồ Giang