English | Khmer
No title... No title... No title... No title... No title... No title...

Trà Vinh: Tích cực phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ việc làm cho người lao động

Trong những ngày qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn trong tỉnh triển khai, thực hiện các quy định về phòng chống dịch tại nơi làm việc.

Công nhân rửa tay sát khuẩn trước khi vào làm việc tại công ty

Các cấp Công đoàn, nhất là Công đoàn trong các doanh nghiệp luôn chú trọng công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người lao động trong phòng chống dịch bệnh, không hoang mang lo sợ nhưng cũng không chủ quan, lơ là trước nguy cơ dịch Covid-19. Bằng việc triển khai Công văn số 1133/BYT-MT của Bộ Y tế hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá của người lao động, các Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp thông qua các kênh truyền thông đã triển khai đến người lao động các biện pháp như: Khuyến cáo thực hiện nguyên tắc 5K, rửa tay thường xuyên với xà phòng, thường xuyên giữ ấm cơ thể, duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục giữa ca làm việc, đeo khẩu trang đúng cách, sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không cần thiết…

Theo ghi nhận, tại một số công ty ở Khu Công nghiệp Long Đức cho thấy, người lao động thực hiện tốt việc sát khuẩn, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang... khi vào làm việc. Ngoài ra, Công đoàn còn phát loa tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch để nâng cao ý thức cảnh giác của người lao động.

Chị Lê Hồng Nguyên - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Ying Hsin (Khu Công nghiệp Long Đức) cho biết: Công đoàn và Ban Giám đốc công ty không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh có diễn biến phức tạp. Hằng ngày, công ty vẫn thực hiện sát khuẩn trước khi vào làm việc, vệ sinh nhà xưởng làm việc thông thoáng… Công đoàn cơ sở sẽ yêu cầu công nhân phải đeo khẩu trang, lưu ý giữ gìn sức khỏe, hạn chế tập trung đông người. Chị Nguyên cho biết thêm, đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 thì từ lúc có dịch bệnh, Công đoàn cơ sở đã phối hợp với Ban giám đốc công ty duy trì liên lục công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên người lao động rất có ý thức, trách nhiệm.

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động, tạm dừng hoạt động, giải thể, phá sản và ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống của người dân. Trong có có nhiều doanh nghiệp quy mô lớn như Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong, Công ty TNHH May mặc Đông Thái… với hàng ngàn lao động phải giảm giờ làm, mất việc làm. Nên đứng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hơn ai hết, người lao động rất có ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh. Và với người lao động hiện tại, phòng chống dịch bệnh Covid-19 đồng nghĩa với bảo vệ việc làm cho chính mình.

Chị Nguyễn Thị N - công nhân đang làm việc tại Khu Công nghiệp Long Đức tâm sự: Thấy các bạn ở công ty khác mất việc do công ty giải thể nên chúng em rất lo lắng cho công việc của mình. Thu nhập của công nhân chủ yếu là lương, các chi phí sinh hoạt như tiền trọ, tiền ăn, học hành cho con cái… đều trong chờ vào lương, nên nếu phải nghỉ việc thì đời sống thật sự rất khó khăn. Qua các phương tiện truyền thông, chúng em nhận thức được tác hại của dịch bệnh và biết rằng chỉ cần một người nhiễm bệnh thì cả công ty phải đóng cửa, thậm chí cả khu công nghiệp phải đóng cửa nên ai cũng có ý thức trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Với trách nhiệm của mình, Liên đoàn Lao động tỉnh và các cấp Công đoàn tiếp tục tuyên truyền, vận động người lao động nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó là nắm bắt tình hình khó khăn của doanh nghiệp và người lao đồng để có giải pháp kịp thời như kết nối, tìm việc làm mới, hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn… vừa phòng chống dịch, vừa bảo vệ việc làm cho người dân./.

Trí Dũng

1 người đã bình chọn

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Thống kê truy cập
  • Đang online: 161
  • Hôm nay: 38546
  • Trong tuần: 411,555
  • Tất cả: 20,319,721