Trà Vinh: Tổng kết tình hình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2015 - 2020

Ngày 22/12, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2015-2020 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, ông Lê Văn Hẳn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến dự và chủ trì hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thực hiện Nghị quyết số 16 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2015-2020, đến nay trên địa bàn tỉnh có 2.205 tổ hợp tác với trên 42.200 thành viên tham gia, trong đó có 2.114 tổ hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, 65 tổ hoạt động trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp và 26 tổ hoạt động ở các lĩnh vực khác. Về phát triển hợp tác xã (HTX), đến nay tỉnh phát triển được 170 HTX với 28.300 xã viên tham gia, góp vốn điều lệ hoạt động trên 166 tỷ 800 triệu đồng, trong đó có 120 HTX nông nghiệp, 34 HTX phi nông nghiệp, 16 quỹ tín dụng. Riêng 10 tháng đầu năm 2020, tỉnh thành lập mới 8 HTX, đạt 28% so với Nghị quyết năm 2020, có 557 thành viên góp vốn điều lệ gần 2 tỷ 200 triệu đồng.          Từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết 16 của Ban thường vụ Tỉnh ủy gắn với chuyển đổi HTX theo Luật HTX 2012 trên địa bàn tỉnh, các loại hình kinh tế tập thể có bước chuyển biến tích cực về số lượng và chất lượng. Các tổ hợp tác cơ bản phù hợp với quy định của Nghị quyết số 151 của Chính phủ, phù hợp với điều kiện, tình hình phát triển kinh tế của địa phương do tính linh hoạt, đáp ứng các nhu cầu về nguyên tắc tự nguyện, cùng có lợi. Từ hoạt động của các tổ hợp tác giúp nhau vay vốn, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với người nông dân để áp dụng vào sản xuất kinh doanh, tận dụng các nguồn lực đất đai, nguyên liệu, vốn, lao động tại địa phương, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho các hộ nông dân. Giai đoạn 2021-2025, tỉnh phấn đấu mỗi năm phát triển mới 50 tổ hợp tác, 10 HTX và 1 liên hiệp HTX. Phấn đấu 100% huyện, thị, thành phố có từ 3 mô hình HTX kiểu mới gắn với thực hành sản xuất xanh, chuỗi giá trị và sản phẩm chủ lực của địa phương, doanh thu và lợi nhận của các HTX, liên minh HTX năm sau tăng hơn năm trước ít nhất 10%. Tỷ lệ cán bộ quản lý HTX có trình độ từ sơ cấp trở lên phù hợp với chuyên ngành, lĩnh vực hoạt động của HTX đạt từ 60% trở lên.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Lê Văn Hẳn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh yêu cầu các thành viên tham dự nhanh chóng triển khai các chương trình hành động của đơn vị mình để góp phần vào mục tiêu phát triển tổ hợp tác, HTX trong năm 2021. Cần thay đổi nhận thức, tư duy để đi đến thay đổi cách làm, loại bỏ cách làm theo lối hình thức đối phó, khắc phục ngay những hạn chế còn tồn tại thời gian qua, các sở ngành cần tập trung mọi nguồn lực, các chính sách hỗ trợ về đất đai, vốn... của Trung ương, dự án để hỗ trợ cho kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác giai đoạn 2021-2025. Trong quá trình triển khai thực hiện cần tạo “điểm nhấn” nhằm tạo đà tăng trưởng cho các mô hình tổ hợp tác, HTX hiệu quả rõ nét trong thời gian tới. Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn đồng hành và chia sẻ để hỗ trợ các tổ hợp tác, HTX trong tỉnh sản xuất phát triển trong giai đoạn tới./.

Hồng Hạnh