English | Khmer
No title... No title... No title... No title... No title... No title...

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ Ba khóa IX

Ngày 22/12, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ Ba khóa IX, theo hình thức trực tuyến với các tỉnh, thành trên toàn quốc. Đến dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đồng chí trong Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. 

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Tham dự phía điểm cầu tỉnh Trà Vinh có đồng chí Kim Ngọc Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Triết - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng lãnh đạo Uỷ ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố.

Năm 2020, tình hình khu vực và thế giới diễn biến phức tạp; ở trong nước, thiên tai, dịch bệnh xảy ra, đặc biệt là dịch Covid-19 và tình hình mưa bão, lũ lụt gây thiệt hại nặng nề các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, kinh tế nước ta vẫn tăng trưởng dương, đó là điều không nhiều quốc gia có được. Đóng góp chung vào thành công đó, MTTQ các cấp đã luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng và những vấn đề đặt ra từ thực tiễn, cổ vũ tinh thần thi đua yêu nước, đồng tâm, hiệp lực, chia sẻ khó khăn, đổi mới, sáng tạo trong toàn dân, góp phần tích cực để đất nước vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương và trong cả nước.

Năm 2020 cũng là năm Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thực hiện nhiều nhiệm vụ đột xuất, khó khăn, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, đã nỗ lực, quyết tâm, đổi mới hình thức tổ chức phù hợp với thực tiễn, qua đó đã khơi gợi được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức 5 hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai nhiệm vụ và 2 lễ phát động toàn dân hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Công tác vận động, tiếp nhận và phối hợp phân bổ các nguồn lực ủng hộ công tác phòng, chống dịch được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên triển khai hiệu quả. Tính đến ngày 30/10/2020, tổng số tiền và hiện vật quy ra tiền vận động ở trung ương và địa phương được trên 2.263 tỷ đồng. Hoạt động giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được MTTQ các cấp triển khai thường xuyên, liên tục, góp phần bảo đảm quyền lợi của nhân dân. Các hoạt động vì người nghèo, cứu trợ thiên tai được triển khai với tinh thần, trách nhiệm cao. Tính đến ngày 8/12/2020, MTTQ Việt Nam 4 cấp đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội được trên 5.120 tỷ đồng; giúp đỡ xây mới và sửa chữa trên 20.000 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo. Trước những thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ ở miền Trung, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận trên 119 tỷ đồng, nguồn cứu trợ địa phương tiếp nhận trên 273 tỷ đồng nhằm hỗ trợ chính quyền, người dân các địa phương khắc phục hậu quả do mưa lũ. MTTQ Việt Nam đã tích cực tham gia thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; tăng cường hoạt động giám sát và phản biện xã hội; tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh. Tăng cường đoàn kết quốc tế, mở rộng hoạt động đối thoại Nhân dân; từng bước củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Hội nghị còn thảo luận, thông qua tờ trình xin ý kiến một số nội dung trình Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX; báo cáo tổng kết Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí giai đoạn 2018 - 2020; Chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2021 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các dự thảo báo cáo chuyên đề. Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã cho ý kiến và thông qua tờ trình bổ sung tổ chức thành viên MTTQ Việt Nam và tờ trình bổ sung nhân sự Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đánh giá cao những kết quả MTTQ Việt Nam các cấp đã đạt được trong thời gian qua. Ông chỉ đạo, thời gian tới, MTTQ Việt Nam cần chủ động, tích cực hơn nữa trong việc vận động các tầng lớp Nhân dân phát huy lòng yêu nước, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, đóng góp trí tuệ và tài năng cho công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh; thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam trong việc tổ chức hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người thực sự đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp…

Hội nghị đã thông qua tờ trình bổ sung tổ chức thành viên MTTQ Việt Nam và tờ trình bổ sung nhân sự Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Tại Trà Vinh ông Nguyễn Văn Triết - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh được hội nghị hiệp thương cử bổ sung tham gia Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khen thưởng, trong đó Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh được tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc toàn diện” năm 2020./.

Ngọc Hồng

 

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Thống kê truy cập
  • Đang online: 140
  • Hôm nay: 39704
  • Trong tuần: 413,871
  • Tất cả: 20,322,037