Thường trực Tỉnh ủy nghe báo cáo công tác đầu tư và triển khai các dự án

Sáng ngày 05/3, Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh để nghe báo cáo chuẩn bị công tác đầu tư và tình hình triển khai thi công các công trình dự án của tỉnh. Ông Ngô Chí Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh chủ trì cuộc họp.

Thường trực Tỉnh ủy nghe báo cáo dự án trạm bơm kênh 3 tháng 2

Báo cáo về tình hình triển khai thi công các công trình, dự án đầu tư trọng điểm của nhà nước và doanh nghiệp, nhất là về công tác giải phóng mặt bằng các dự án điện gió, hiện vẫn còn đang gặp khó, do vẫn còn vài hộ chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ từ dự án. Cụ thể, đối với công trình trạm biến áp và đường dây 110 kV Duyên Trà – nhà máy điện gió 1 Trà Vinh, đoạn qua thị xã Duyên Hải, hiện còn 57 hộ chưa đồng ý nhận tiền; đối với công trình trạm và hướng tuyến đường dây 110kV đấu nối nhà máy điện gió Hiệp Thạnh, đoạn trên địa bàn huyện Cầu Ngang hiện còn 14 hộ chưa thống nhất nhận tiền bồi thường, hỗ trợ.
Để bảo đảm tiến độ triển khai các dự án theo đúng kế hoạch, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các địa phương trong vùng dự án cần phối hợp cùng sở, ngành tỉnh có liên quan và chủ đầu tư xúc tiến triển khai nhanh công tác giải phóng mặt bằng cho hoàn thành, nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình dự án.
Qua nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án Trạm bơm kênh 3 tháng 2 và dự án đầu tư xây dựng 34 cống nội đồng trên địa bàn tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy đồng ý về chủ trương để UBND tỉnh triển khai đầu tư xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai, chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh, ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với một số hạng mục quan trọng thuộc dự án Trạm bơm kênh 3 tháng 2 phải triển khai thi công xong trong năm 2021 để bảo đảm đến mùa khô năm sau phải chủ động cung cấp đủ nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho người dân. Theo báo cáo, dự án sau khi hoàn thành sẽ bơm nước cung cấp nguồn nước ngọt cho hơn 25.900 hecta đất sản xuất nông nghiệp theo hướng đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi và cung cấp nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt cho trên 285.400 người dân thuộc các huyện: Châu Thành, Cầu Ngang, Trà Cú, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải.
Theo kế hoạch, dự án Trạm bơm kênh 3 tháng 2 dự kiến được khởi công xây dựng trong tháng 3 năm nay và hoàn thành đưa vào vận hành trong tháng 12 năm 2021, dự án được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh./.

Kim Trà