3 tháng đầu năm Trà Vinh thu ngân sách hơn 1.720 tỷ đồng

Quý I năm 2021, trong bối cảnh tình hình kinh tế cả nước nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng tiếp tục gặp khó khăn, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách. Tuy nhiên, Cục Thuế Trà Vinh đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, quản lý chặt chẽ nguồn thu, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời. Cho nên, về tổng thể trong quí I/2021 đã thực hiện thu vượt trên 12% dự toán quý, tiến độ thu đạt khá so dự toán pháp lệnh và tăng so cùng kỳ.

Quang cảnh hội nghị sơ kết công tác thu ngân sách nhà nước 3 tháng đầu năm

Cụ thể, tổng thu ngân sách quý I năm 2021 đạt 1.721 tỷ đồng, đạt 112% dự toán quý và đạt trên 35% dự toán pháp lệnh Bộ Tài chính, tăng 6,4% so cùng kỳ. Có 07/15 khoản thu, sắc thuế hoàn thành dự toán quý và có tiến độ thu đạt trên 25% dự toán pháp lệnh của năm gồm: thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước địa phương, thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, thu tiền cho thuê đất, thuê mặt nước, thu tiền sử dụng đất, thu từ hoạt động xổ số và thu khác ngân sách. Có 02 khoản thu, sắc thuế không hoàn thành dự toán quý gồm: thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước trung ương và thu phí - lệ phí. Bên cạnh đó ngành Thuế đã phối hợp tuyên truyền bằng nhiều hình thức sâu rộng về các chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế; chú ý đến việc phân loại người nộp thuế theo mức độ tuân thủ pháp luật thuế để tuyên truyền, hỗ trợ cho phù hợp. Công tác quản lý khai thuế ổn định, tỷ lệ nộp hồ sơ khai thuế đạt trên 99% và theo đúng thời gian quy định.

Năm 2021 chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước được HĐND tỉnh giao là 5.000 tỷ đồng, bằng với năm 2020. Quý II năm 2021 ngành Thuế Trà Vinh đề ra nhiệm vụ phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán quý, đảm bảo 06 tháng đầu năm 2021 đạt 50% dự toán pháp lệnh UBND tỉnh và đạt 52% dự toán pháp lệnh Bộ Tài Chính với các giải pháp: Triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thu, theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế, xác định các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả. Tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế ở tất cả các khâu với thông điệp: “Lấy người nộp thuế làm trung tâm, là đối tượng phục vụ”; công chức Thuế phải: “Tận tâm lắng nghe, tận tình hướng dẫn, tập trung giải quyết”. Đẩy mạnh thực hiện các hình thức hỗ trợ người nộp thuế tập trung tại bộ phận một cửa thuộc Cục Thuế và các Chi cục Thuế huyện, khu vực, theo đúng mô hình của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế./.

Phượng Khánh