Đóng điện công trình cấp điện khu vực xã đảo huyện Duyên Hải

Ngày 09/5/2021 Công ty Điện lực Trà Vinh tổ chức đóng điện vận hành công trình cấp điện khu vực xã đảo huyện Duyên Hải. Khu vực xã đảo huyện Duyên Hải gồm: thị trấn Long Thành và 03 xã: Long Khánh, Long Vĩnh, Đông Hải; trước là các xã đất liền, năm 2016 do tỉnh Trà Vinh đầu tư xây dựng thông luồng kênh đào Trà Vinh, nên các khu vực này trở thành xã đảo. Các xã đảo này được cấp điện chủ yếu qua phát tuyến 22kV trạm 110/22kV Duyên Trà đặt tại ấp Rọ Say xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Qua nhiều năm cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, lưới điện khu vực này không còn đáp ứng nhu cầu phụ tải và độ tin cậy trong cung cấp điện. Tình trạng vận hành nhận điện từ 1 phát tuyến không có mạch vòng liên kết, nên khi khi xảy ra sự cố tại đầu phát tuyến thì khu vực các xã đảo sẽ mất điện hoàn toàn, do đó rất cần nguồn điện gần khu vực các xã đảo. Mặt khác trạm biến áp 110/22kV Dân Thành đang được triển khai, xây dựng tại xã Long Toàn, thị xã Duyên Hải gần khu vực các xã Đảo, vì vậy việc đầu tư đồng bộ dự án công trình cấp điện khu vực xã đảo huyện Duyên Hải là việc hết sức cần thiết và có hiệu quả, phục vụ kịp thời nhu cầu thắp sáng sinh hoạt, sản xuất và nuôi trồng thủy sản cho người dân xã đảo.

Công nhân ĐL Duyên Hải thi công đấu nối, đóng điện công trình

Công trình cấp điện khu vực xã đảo huyện Duyên Hải gồm các hạng mục: Xây dựng mới, cải tạo và nâng cấp đường dây trung áp lên 3 pha 12,79 km; Xây dựng mới đường dây hạ áp 3 pha 2,124km; Xây dựng mới trạm 02 trạm biến áp (3x50kVA), với tổng dung lượng 300 kVA. Tổng giá trị 14,75 tỷ đồng, do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phát triển Bách Khoa thi công. Chủ đầu tư: Công ty Điện lực Trà Vinh. Thời gian khởi công ngày 10/12/2020 và hoàn thành ngày 09/5/2021.

Công nhân Điện lực Duyên Hải đóng điện vận hành công trình cấp điện xã đảo

Theo ông Hồ Minh Huấn- Giám đốc Điện lực Duyên Hải cho biết: Nhằm cấp điện phục vụ tốt nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của huyện Duyên Hải trong đó ưu tiên quan tâm đảm bảo cấp điện cho các xã đảo, Điện lực đề xuất kịp thời về trên, triển khai dự án này. Sau khi hoàn thành công trình, việc đưa thêm phát tuyến 22kV tuyến 474DT vào vận hành sẽ giúp cho khu vực xã đảo có thêm nguồn điện mới, giải quyết tình trạng quá tải, sụt áp và đặt biệt là tăng cao độ tin cậy cấp điện ổn định, giảm tổn thất điện năng, giảm sự cố, đáp ứng nhu cầu điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất, dịch vụ của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Ngoài ra Dự án còn đầu tư mới 02 trạm biến áp và đường dây hạ thế cấp điện cho nhân dân khu vực ấp Đình Cũ, xã Long Khánh, huyện Duyên Hải./.

Đặng Huy Hoàng