Hội nghị định hướng, góp ý Dự thảo Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030 và chương trình hành động phát triển du lịch giai đoạn 2021 – 2025
Lượt xem: 1622
Ngày 29/06, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cùng các Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Đoàn Văn Việt chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về định hướng, góp ý Dự thảo Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030 và Chương trình hành động phát triển du lịch giai đoạn 2021 – 2025.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Tham dự phía điểm cầu tỉnh Trà Vinh có ông Lê Thanh Bình - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh; ông Dương Hoàng Sum - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.

Mục đích của hội nghị là triển khai Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 20/5/2021 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Qua đó Hội nghị nhằm trao đổi, thảo luận lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030 và dự thảo Chương trình hành động phát triển du lịch giai đoạn 2021 – 2025.

Tại hội nghị các đại biểu được nghe lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình bày nội dung Dự thảo Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030 với mục tiêu và nội dung chính đó là: khơi dậy khát vọng cống hiến vì Tổ quốc, phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa và con người Việt Nam, từng bước xây dựng văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Xây dựng hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người gắn với phát huy ý chí, khát vọng phát triển và sức mạnh con người Việt Nam, tạo môi trường và điều kiện để phát triển về nhân cách, đạo đức, trí tuệ, năng lực sáng tạo, thể chất, tâm hồn, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, ý thức tuân thủ pháp luật; đề cao tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân với gia đình, cộng đồng và xã hội, ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái đạo đức xã hội….

Đối với Dự thảo Chương trình hành động phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch dự kiến chủ trì thực hiện 7 nhiệm vụ cụ thể như: tổng kết, đánh giá, hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển du lịch; ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại, công nghệ số trong ngành du lịch; tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch; phát triển sản phẩm du lịch và quản lý chất lượng dịch vụ du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp du lịch phục hồi, phát triển trong bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và thị trường lao động du lịch bền vững; phát triển thị trường, tăng cường xúc tiến, quảng bá và đẩy mạnh hợp tác quốc tế về du lịch. Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng phối hợp triển khai nhiều nhiệm vụ với các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội nghề nghiệp…

Tại Hội nghị, đại biểu các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức đóng góp ý kiến hoàn thiện các dự thảo, tập trung công tác phối hợp để triển khai tốt các nhiệm vụ dự kiến đề ra; đầu tư, khai thác cơ sở hạ tầng phát triển văn hóa, du lịch; xây dựng cơ chế đặc thù tạo sức mạnh đột phá phát triển du lịch biển đảo; xúc tiến hợp tác phát triển văn hóa, du lịch.

Tại tỉnh Trà Vinh, trong 06 tháng đầu năm 2021, lượt du khách đến Trà Vinh tham quan và lưu trú du lịch trên 415.00 lượt người (trong đó có 7.120 lượt khách quốc tế), tăng 35,9% so với cùng kỳ (đạt 37,8% kế hoạch năm), lượt khách lưu trú trên 136.000 lượt, giảm 24,4% so với cùng kỳ (đạt 18,8% kế hoạch năm). Doanh thu đạt trên 131 tỷ đồng, tăng 16,5% so với cùng kỳ (đạt 29,2% kế hoạch năm). Công suất phòng bình quân đạt 42,6%, giảm 4% so với cùng kỳ.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã đề nghị các cơ quan bộ, ngành, địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ, tăng cường phối hợp tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. Căn cứ vào điều kiện thực tiễn và tình hình cụ thể, các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả, đạt được các mục tiêu, yêu cầu đề ra các Bộ, ban, ngành liên quan, các tỉnh, thành phố có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, tiếp tục đóng góp để hoàn thiện Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030 và Chương trình hành động phát triển du lịch giai đoạn 2021- 2025./.

Ngọc Hồng