Bộ Công thương hội nghị trực tuyến về quản lý, phát triển cụm công nghiệp
Lượt xem: 1774
Ngày 02/07, tại Hà Nội, Bộ Trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về quản lý, phát triển cụm công nghiệp, nhằm đánh giá hệ thống chính sách hiện hành, vai trò của cụm công nghiệp đối với phát triển kinh tế - xã hội, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Tham dự phía đầu cầu tỉnh Trà Vinh có ông Nguyễn Quỳnh Thiện – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Công thương và lãnh đạo 02 huyện có cụm công nghiệp là Châu Thành và Tiểu Cần.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến phía đầu cầu tỉnh Trà Vinh

Tại hội nghị các đại biểu được nghe báo cáo tóm tắt công tác quản lý, đầu tư phát triển cụm công nghiệp trên phạm vi cả nước hiện nay.Tính đến hết năm 2020, cả nước có 968 cụm công nghiệp đã được thành lập, phân bố tại 63 tỉnh, thành phố, với tổng diện tích trên 30.000 ha. Trong đó, có 450 cụm công nghiệp do doanh nghiệp làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng (chiếm 46,5%), các cụm công nghiệp còn lại do trung tâm phát triển cụm công nghiệp, ban quản lý cụm công nghiệp cấp huyện, ban quản lý dự án đầu tư xây dựng cấp huyện, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Công thương và các đơn vị khác làm chủ đầu tư.

Việc phát triển cụm công nghiệp thời gian qua đã góp phần thu hút đầu tư phát triển công nghiệp ở địa phương theo định hướng quy hoạch; đã có chuyển biến tích cực trong việc thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng, lĩnh vực, ngành nghề, tạo ra giá trị gia tăng cao.Thông qua hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp đã thúc đẩy nhanh chóng việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động của các địa phương theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho một bộ phận lao động trên địa bàn, góp phần xây dựng nông thôn mới.Các cụm công nghiệp làng nghề đã góp phần tích cực di dời các doanh nghiệp, cơ sở gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường... Theo quy hoạch đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 cả nước có trên 1.704 cụm công nghiệp (với tổng diện tích chiếm đất khoảng 58.123 ha).

Về đầu tư xây dựng hạ tầng, đến nay, cả nước có 955 cụm công nghiệp với tổng diện tích trên 29.700 ha đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết; 644 cụm công nghiệp với tổng diện tích trên 20.200 ha đã được phê duyệt dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật với tổng mức vốn đầu tư trên 115.200 tỷ đồng.

Về hoạt động sản xuất kinh doanh, có 730 cụm công nghiệp với tổng diện tích trên 22.300 ha đã có dự án thứ cấp hoạt động (chiếm 74,5% so với các cụm công nghiệp đã thành lập); thu hút trên 13.400 dự án đầu tư sản xuất kinh doanh, tổng vốn đăng ký 316.428 tỷ đồng; tỷ lệ lấp đầy bình quân 63%; tạo việc làm cho trên 580.500 lao động

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc, từ đó kiến nghị các giải pháp về quản lý, phát triển cụm công nghiệp trong thời gian tới như: điều chỉnh quy mô cụm công nghiệp phù hợp với từng địa phương; đơn giản hóa thủ tục trong các quyết định liên quan cụm công nghiệp,cần có chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng, nhất là hạ tầng xử lý chất thải; có các chính sách ưu đãi đối với chủ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp; quy định rõ vai trò, trách nhiệm của ngành Công thương địa phương trong phát triển công nghiệp xem xét thẩm quyền chuyển đổi đất lúa và đất rừng khi thành lập cụm công nghiệp.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị thời gian tới, các địa phương cần quán triệt thực hiện nghiêm các cơ chế, chính sách về phát triển cụm công nghiệp; thường xuyên rà soát tiến độ đầu tư, hiệu quả hoạt động của các cụm công nghiệp; đổi mới công tác quản lý, khẩn trương xây dựng chiến lược phát triển cụm công nghiệp trên cơ sở lợi thế địa phương,tăng cường xã hội hóa trong đầu tư phát triển cụm công nghiệp, rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc xây dựng mới các cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn theo hướng khuyến khích doanh nghiệp làm chủ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp để giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước…

Ngọc Hồng