English | Khmer
No title... No title... No title... No title... No title... No title...

Trà Vinh: Triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022

Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh vừa ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021 - 2022 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh theo Quyết định số 1507/QĐ-UBND ngày 02/8/2021.

Bác sĩ Kiên Sóc Kha, Giám đốc Sở Y tế trong đợt tiêm vaccin ngày 27/4

tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh (nguồn: Sở Y tế)

 Theo đó, mục tiêu của kế hoạch là phòng, chống dịch chủ động bằng việc sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng nguy cơ và cho cộng đồng; tối thiểu 50% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong năm 2021 và trên 70% dân số được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đến hết quý I/2022, đồng thời phải đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc xin phòng COVID-19. Chiến dịch tiêm vaccin sẽ được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh, trong đó ưu tiên tiêm chủng trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch;sẽ tổ chức tiêm tại các cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện ở tất cả các tuyến (bao gồm các hình thức cố định và lưu động).

Để triển khai chiến dịch, Tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cấp tỉnh, huyện và xã. Tổ chức cung ứng vắc xin bao gồm các khâu như tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin, vật tư tiêm chủng.

* Sẽ tăng cường nhân lực trong hệ thống tiêm chủng:

Hiện nay, toàn tỉnh có 129 cơ sở tiêm chủng với 137 bàn tiêm chủng, năng lực tối đa có thể tiêm 27.400 mũi tiêm/ngày. Trong thời gian tới, ngành y tế tiếp tục rà soát, đầu tư, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, dây chuyền lạnh, nhân lực… nâng số bàn tiêm lên trên 243 bàn tiêm, tăng năng lực tối đa có thể tiêm 48.600 mũi tiêm/ngày. Nhân lực tại mỗi bàn tiêm đáp ứng đúng yêu cầu của Bộ Y tế về trình độ chuyên môn tại các khâu thực hiện, có thể huy động các Sở, Ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ tổ chức buổi tiêm chủng, đảm bảo bố trí các khâu theo nguyên tắc một chiều từ đón tiếp, hướng dẫn, tư vấn, khám sàng lọc, thực hiện tiêm chủng, theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm chủng.

* Các buổi tiêm chủng được thực hiện theo hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của Bộ Y tế (Quyết định số 3588/QĐ-BYT ngày 26/7/2021).Tùy theo số lượng vắc xin được Bộ Y tế phân bổ, Sở Y tế sẽ có kế hoạch cụ thể báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh.

* Phải đảm bảo an toàn tiêm chủng: các nhân viên y tế trực tiếp tham gia tiêm chủng sẽ được tập huấn bảo đảm an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Trong đó, chú trọng khám sàng lọc trước tiêm, xử trí sự cố bất lợi và theo dõi người được tiêm chủng sau khi tiêm. Có phương án sàng lọc các đối tượng tiêm chủng ngay từ khâu đăng ký để xác định cơ sở tiêm chủng phù hợp; tổ chức các đội cấp cứu tại cấp huyện, cấp xã để hỗ trợ cho các điểm tiêm chủng, đặc biệt là các xã ở các vùng đi lại khó khăn, ít nhất 01 đội cấp cứu lưu động tại mỗi cụm 3 - 4 điểm tiêm chủng. Trong thời gian triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, các bệnh viện phải dự phòng một số giường bệnh hồi sức tích cực nhất định (để trống tối thiểu 5 giường/Bệnh viện) để sẵn sàng xử trí trường hợp tại biến nặng sau tiêm chủng. Các cơ sở tiêm chủng khác (Trạm Y tế xã, Bệnh viện, Bệnh xá, cơ sở y tế...) phải bố trí trang thiết bị, phương tiện xử trí cấp cứu tại chỗ và phương án cụ thể để hỗ trợ cấp cứu trong trường hợp cần thiết.Phải thực hiện 5K, giãn cách và các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm tiêm chủng.

* Sử dụng nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 để triển khai chiến dịch. Nền tảng bao gồm 4 thành phần: (1) Cổng công khai thông tin tiêm chúng tại địa chỉ: tiemchungcovid19.gov.vn; (2) Hệ thống hỗ trợ công tác tiêm chủng; (3) Hệ thống phục vụ công tác chỉ đạo điều hành; (4) Ứng dụng sổ sức khỏe điện tử.Nền tảng quản lý tiêm chủng sẽ thực hiện quản lý đối tượng tiêm chủng, cơ sở tiêm chủng, cập nhật thông tin về quá trình tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vaccin cũng như quản lý buổi tiêm chủng. Tỉnh cũng đã thành lập Tổ Công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Trà Vinh gồm 09 thành viên, do đồng chí Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông làm Tổ trưởng với chức năng, nhiệm vụ là triển khai và áp dụng các giải pháp công nghệ để chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia (Nguồn: Bộ TTTT)

* Truyền thông với chủ đề: “Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng” sẽ truyền thông về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; vận động người dân ủng hộ công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; sử dụng ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” để quản lý hoạt động tiêm chủng cá nhân; vận động người dân đi tiêm chủng khi đến lượt; vận động người dân, các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp ủng hộ Quỹ vắc xin phòng COVID-19 Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế tại cuộc họp triển khai

chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc (Nguồn: Bộ Y tế)

Các cơ sở tiêm chủng có phương án thu gom và xử lý bơm kim tiêm, rác thải y tế tại điểm tiêm theo quy định của Bộ Y tế. Lọ vắc xin sau khi sử dụng phải được hủy bỏ và ghi chép, báo cáo.

Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19, Sở Y tế và các đơn vị liên quan sẽ theo dõi, giám sát các hoạt động tiêm vắc xin cũng như giám sát chất lượng vắc xin trước khi sử dụng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng giao Giám đốc Sở Y tế có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Thủ trưởng các Sở, ngành tỉnh có liên quan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các nội dung của chiến dịch, đồng thời đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên phối hợp với Sở Y tế và các Sở, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của người dân, vận động các đối tượng thực hiện tiêm vắc xin COVID-19 theo đúng quy định./.

L.Q.L

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Thống kê truy cập
  • Đang online: 190
  • Hôm nay: 29374
  • Trong tuần: 399,370
  • Tất cả: 20,521,786