Ủy ban nhân dân tỉnh họp trực tuyến nghe báo cáo tình hình bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn tỉnh
Lượt xem: 2847
Sáng ngày 31/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình chủ trì hội nghị trực tuyến nghe báo cáo tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) ở trâu, bò trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ổ dịch bệnh VDNC trên bò xảy ra trên địa bàn huyện Trà Cú vào ngày 06/8/2021 (tại 2 xã Tân Hiệp và Long Hiệp); đến nay đã lây lan sang huyện Duyên Hải, Cầu Ngang và Châu Thành; tổng số bò có biểu hiện bệnh VDNC là 262 con/tổng đàn 815 con. Dự đoán hình hình dịch bệnh còn tiếp tục diễn biến phức tạp; đặc biệt, thời tiết hiện nay tạo điều kiện thuận lợi cho các vật chủ trung gian truyền bệnh (ruồi, muỗi, ve, mòng,…) phát triển, phát tán mầm bệnh; bên cạnh đó, tổng đàn trâu, bò của tỉnh lớn nhưng tập quán chăn nuôi còn chăn thả trên những cánh đồng, bãi chăn thả chung nên mầm bệnh dễ lây lan ra diện rộng và khó kiểm soát. Bệnh VDNC xảy ra trong thời điểm tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nên gặp không ít khó khăn trong công tác dập dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn cho rằng bên cạnh các kết quả đạt được, công tác phòng, chống dịch bệnh VDNC cũng gặp không ít khó khăn do tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, mức hỗ trợ tiêu hủy trên địa bàn tỉnh còn thấp từ đó ảnh hưởng tâm lý Người dân đa số là hộ nghèo, kinh tế còn khó khăn. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh VDNC cần phải được quan tâm hơn nữa, phải thật sự nhanh chóng, hiệu quả, chống dịch như chống giặc, tăng cường, dập dịch, tránh lây lan; phải cân đối số lượng vaccin cho phù hợp với tổng đàn gia súc, từ đó phân bổ để tiêm phòng đạt hiệu quả; phun xịt khử khuẩn là quan trọng, tuy nhiên phải phù hợp tránh lãng phí và phải thật sự hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình đánh giá công tác PCDB đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, nhưng vẫn còn một số hạn chế như công tác tuyên truyền chưa tốt, nhất là việc tiêm phòng vaccin và công tác tiêu hủy; công tác theo dõi phát hiện dịch bệnh còn chậm. Đề nghị các ngành, địa phương tiếp tục quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh VDNC; kịp thời bổ sung các nguồn lực về kinh phí, vaccin, hóa chất, thuốc diệt côn trùng, nhân lực thực hiện tiêm vaccin cho các địa phương để thực hiện khoanh vùng, dập dịch, cắt sớm nguồn lây nhưng phải đảm bảo sử dụng có hiệu quả, tiết kiệm các nguồn lực./.

L.Q.L