Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia Đình Long Đức
Lượt xem: 3241
Ngày 18/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND thành phố Trà Vinh tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia – Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Long Đức, tọa lạc tại khóm 3, phường 2, thành phố Trà Vinh. Tham dự lễ có ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Ngô Trường Giang, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh.

Đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia Đình Long Đức

Đình Long Đức được UBND tỉnh Trà Vinh công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh vào tháng 10/2019; đến ngày 29/6/2021, Đình tiếp tục vinh dự được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng di tích cấp quốc gia thuộc loại hình kiến trúc nghệ thuật. Đình Long Đức hay còn gọi là Thành Hoàng Miếu được xây dựng vào khoảng thập niên 20 - 30 của thế kỷ XIX, lúc mới xây dựng đơn sơ bằng cây lá, Trải qua thời gian ngôi đình được sửa chữa nhiều lần, đến năm 1939, Ban Hương chức đình tiến hành xây dựng lại ngôi đình. Từ đó đến nay vẫn giữ nguyên kiểu dáng kiến trúc. Đình Long Đức được xây dựng trong khuôn viên rộng 2054.8m2, mặt quay về hướng bắc. Ngôi đình có kiến trúc kiểu nhà “sắp đọi” với hai ngôi nhà trước và sau song song nhau. Đây là loại kiến trúc cổ truyền phổ biến của người Việt ở Nam Bộ cùng với kiến trúc “Chữ đinh”. Về giá trị lịch sử văn hóa, có thể khẳng định rằng Đình Long Đức là bằng chứng vật chất phản ánh một giai đoạn lịch sử xã hội của vùng đất Nam Bộ nói chung, Trà Vinh nói riêng.

Quang cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ, Ban Quý tế Đình rất vui mừng, vinh dự và hứa sẽ có trách nhiệm cùng với chính quyền địa phương bảo vệ, giữ gìn và phát huy các giá trị của di tích. Qua đó thực hiện tốt tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Hoàng Vũ