Góp ý hoàn thiện Phương án phát triển ngành tôm tỉnh Trà Vinh
Lượt xem: 4151
Chiều ngày 4/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng chủ trì cuộc họp nghe  ý kiến đóng góp hoàn chỉnh dự thảo Phương án phát triển ngành tôm tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn năm 2050.

Các đại biểu dự họp

Cuộc họp nhằm thống nhất, hoàn thiện phương án phát triển ngành tôm để làm cơ sở tích hợp vào Quy hoạch chung của tỉnh thời kỳ 2011-2030. Cùng tham dự có đại diện Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản; Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và 5 huyện, thị xã Trà Cú, Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành, thị xã Duyên Hải.

Để đẩy mạnh phát triển ngành tôm, khai thác tối đa tiềm năng diện tích hình thành các vùng sản xuất tôm Trà Vinh xác định cần thiết phải xây dựng “Phương án phát triển ngành tôm tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản là đơn vị tư vấn cho tỉnh thực hiện nghiên cứu đề xuất Phương án phát triển ngành tôm tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn năm 2050. Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú hỗ trợ tỉnh xây dựng quy hoạch.

Theo đơn vị tư vấn, phương án phát triển bao gồm 5 nội dung chính: Phát triển các vùng nuôi tôm siêu thâm canh; vùng nuôi tôm thâm canh tập trung; vùng nuôi tôm rừng; vùng tôm lúa; chế biến thủy sản và khu phức hợp thủy sản. Phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch phát triển tôm tập trung tại các huyện, thị xã: Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú, Châu Thành, Thị xã Duyên Hải.

Với mục tiêu chung là phát triển nuôi tôm nước lợ của tỉnh thành ngành sản xuất hàng hóa, có hiệu quả cao, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm và bền vững; thu hút được các thành phần kinh tế tham gia vào ngành tôm; tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho người lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đảm bảo đời sống sinh kế người dân ven biển.

Cụ thể, đến năm 2030, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ toàn tỉnh là 27.579ha (trong đó tôm siêu thâm canh 6.222ha; thâm canh 17.677ha; tôm rừng 3679,5ha); diện tích trồng lúa, rừng kết hợp nuôi tôm là 10.413ha. Tổng sản lượng tôm đạt 463.156 tấn (tôm siêu thâm canh 277.957 tấn; thâm canh 159,094 tấn, tôm lúa và tôm rừng 26.106 tấn).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng phát biểu kết luận

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu, bổ sung ý kiến trao đổi, góp ý của đại biểu các sở ngành, địa phương để tiếp tục hoàn thiện phương án phát triển ngành tôm của tỉnh, nhằm tích hợp Quy hoạch tổng thể của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các giải pháp để triển khai phương án phải phù hợp với quy hoạch của tỉnh, quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch của ban quản lý khu kinh tế. Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương cần xem xét kỹ tình hình thực tế của địa phương để trao đổi, phối hợp với đơn vị tư vấn lựa chọn vùng phù hợp với diện tích, kỹ thuật, hạ tầng điện, nước, giao thông, môi trường,...để thực hiện phương án.

T.P