English | Khmer
No title... No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 2154

Phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

Chiều ngày 22/5, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An chủ trì. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; lãnh đạo UBND và Sở Công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các công ty điện lực, các khách hàng sử dụng điện lớn.
 

 

Quang cảnh tại điểm cầu Trà Vinh

Tại điểm cầu Trà Vinh có ông Vũ Hồng Dương, Phó Giám đốc Sở Công Thương; ông Huỳnh Chí Hải, Giám đốc Công ty điện lực Trà Vinh; cùng đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và đại diện các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết ngay từ đầu năm 2023, Bộ Công Thương đã tập trung chỉ đạo các tập đoàn năng lượng như EVN, PVN, TKV và các doanh nghiệp ngành điện thực hiện quyết liệt các giải pháp để bảo đảm cung ứng điện an toàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, Bộ cũng đã phối hợp các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp thúc đẩy các chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 7/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trà Vinh

Tuy nhiên, thời gian gần đây thị trường năng lượng thế giới diễn biến rất phức tạp, giá năng lượng tiếp tục bị đẩy lên mức cao. Tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino gây ra tình trạng hạn hán, thiếu nước trong các hồ thủy điện cả nước, ảnh hưởng lớn đến khả năng cấp điện vào mùa nắng nóng. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng điện đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt vào mùa nắng nóng, nhất là tháng 5, 6, 7 gây nguy cơ thiếu điện cho sản xuất và tiêu dùng nếu không có những giải pháp kịp thời, quyết liệt hơn.

Với những thách thức trên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An kêu gọi và đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các hộ gia đình và nhân dân trong toàn quốc cùng chung tay chia sẻ khó khăn với ngành điện, tăng cường thực hiện đồng bộ và triệt để các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả đặc biệt là trong mùa khô mà trước mắt là từ nay đến ngày 30/6/2023.

Theo đó, mục tiêu chung về tiết kiệm điện là trong giai đoạn 2023-2025 phấn đấu hằng năm, toàn quốc tiết kiệm tối thiểu từ 2% tổng điện năng tiêu thụ quốc gia. Giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện dưới 6% vào năm 2025. Giảm công suất đỉnh của hệ thống điện quốc gia thông qua thực hiện các chương trình quản lý nhu cầu điện và điều chỉnh phụ tải điện ít nhất 1.500 MW vào năm 2025.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức phù hợp về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng; khẩn trương xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm túc biểu đồ sử dụng điện của từng ngành, lĩnh vực, nhất là các hộ sử dụng điện lớn; hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp và các hộ gia đình áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến, chuyển đổi, thay thế các công nghệ sản xuất và các thiết bị điện, điện tử lạc hậu, tiêu tốn nhiều năng lượng sang các công nghệ, thiết bị mới, sử dụng ít điện, năng lượng...

Cũng tại hội nghị, Bộ Công Thương cùng đại diện lãnh đạo một số địa phương, đơn vị và khách hàng sử dụng điện đã thực hiện nghi thức phát động phong trào tiết kiệm điện năm 2023 thể hiện sự chung tay của Bộ ngành, người dân, cộng đồng, doanh nghiệp nhằm đạt mục tiêu tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện, hướng tới một tương lai xanh và phát triển bền vững.

Quốc Bình

 

 

 

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Thống kê truy cập
  • Đang online: 599
  • Hôm nay: 30941
  • Trong tuần: 300,465
  • Tất cả: 48,808,760

Chung nhan Tin Nhiem Mang