Xây dựng mô hình trồng giống nho ăn tươi an toàn tại tỉnh Trà Vinh
Lượt xem: 2556
Vửa qua, Ủy ban nhân dân huyện Duyên Hải đã phê duyệt triển khai thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình trồng giống nho ăn tươi an toàn tại tỉnh Trà Vinh” do Trung tâm Thông tin - Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ Ninh Thuận chủ trì thực hiện Ths. Quãng Đức Thạch chủ nhiệm đề tài.

Ảnh: Chủ nhiệm hướng dẫn người dân lên liếp trồng nho

Đề tài thực hiện với mục tiêu chung:

Xây dựng thành công mô hình trồng thử nghiệm các giống nho ăn tươi theo hướng an toàn, nhằm đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp gắn với du lịch, nâng cao thu nhập cho người nông dân, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng địa phương ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Mục tiêu cụ thể:

+ Tổ chức thực hiện trồng 02 giống nho ăn tươi (Nho NH01-152 và Nho xanh NH01-48), kết hợp với công nghệ tưới tiết kiệm nước tại mô hình.

+ Tổ chức chuyển giao và hoàn thiện Qui trình sản xuất nho ăn tươi theo hướng an toàn phù hợp với điều kiện sản xuất tại Trà Vinh.

+ Đào tạo cán bộ kỹ thuật nông nghiệp và tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân địa phương tiếp cận và nắm bắt quy trình trồng và chăm sóc các giống Nho NH01-152 và Nho xanh NH01-48.

Đề tài thực hiện các nội dung:

- Điều tra, khảo sát chọn vùng, chọn hộ triển bố trí mô hình đề tài.

- Tiếp nhận và hoàn thiện quy trình trồng nho ăn tươi theo hướng an toàn.

- Đào tạo cán bộ kỹ thuật và tập huấn cho nông dân

- Xây dựng mô hình sản xuất nho ăn tươi

- Đánh giá hiệu quả mô hình

Duyên Hải là huyện có tiềm năng phát triển du lịch thông qua việc trồng mô hình nho là điều kiện mới, lạ kết hợp du lịch sinh thái miệt vườn tạo điều kiện giải trí cho du khách. Thông qua đề tài giúp cho người dân khai thác và sử dụng có hiệu quả tiềm năng đất đai sẵn có của địa phương. Mô hình sản xuất nho ăn tươi thành công sẽ góp phần chuyển đổi, đa dạng hóa cây trồng thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp của địa phương, nâng cao thu nhập của người dân, góp phần trong xây dựng nông thôn mới hiệu quả. Mô hình triển khai sẽ góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân; Góp phần tăng thu thập cho người nông dân. Đồng thời đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp. Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp tại địa phương theo hướng phát triển mạnh và bền vững.

Bích Liên