Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức ký kết Chương trình hợp tác với Trường Đại học Trà Vinh
Lượt xem: 2814
Chiều ngày 12/01/2021, trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết năm 2020 và định hướng nhiệm vụ  khoa học và công nghệ năm 2021, Sở Khoa học và Công nghệ và Trường Đại học Trà Vinh ký kết Chương trình hợp tác về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, giai đoạn 2021 - 2026

Ảnh. Lãnh đạo tỉnh tặng hoa cho 02 đơn vị ký kết

Cũng tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của đồng chí Dương Thị Ngọc Thơ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Quỳnh Thiện, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, cùng Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã diễn ra ký kết Chương trình hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ với Trường Đại học Trà Vinh về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, giai đoạn 2021 - 2026.

Chương trình hợp tác được thực hiện với nguyên tắc, hai bên (Sở Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Trà Vinh) cùng có trách nhiệm tổ chức và hỗ trợ cho các đơn vị thuộc phạm vi quản lý của mỗi bên cùng tham gia thực hiện có hiệu quả cao nhất, các nội dung của Bản thỏa thuận hợp tác này phù hợp với điều kiện cụ thể của mỗi bên, cùng thành lập Bộ phận thường trực giúp lãnh đạo hai đơn vị chỉ đạo và thực hiện chương trình hợp tác, lập kế hoạch và bố trí kinh phí tương ứng. Định kỳ hàng năm tổ chức sơ kết đánh giá kết quả thực hiện chương trình và đề ra phương hướng nhiệm vụ cho năm tiếp theo. Mục tiêu của Chương trình hợp tác phát huy năng lực và thế mạnh của mỗi bên, khai thác và tận dụng hiệu quả các tiềm năng về cơ sở vật chất, con người, chuyên môn trong việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Thỏa thuận hợp tác này sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho hai bên trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

Nội dung Chương trình hợp tác về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, giai đoạn 2021 2026, bao gồm:

1. Đào tạo nguồn nhân lực:

Tập huấn ngắn hạn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN về một số lĩnh vực chính như sau: Chế biến thực phẩm: Tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm; Công nghệ sinh học trong nông nghiệp thủy sản: Sản xuất giống tôm sạch bệnh; Công nghệ nhân giống cây sạch bệnh bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật; Công nghệ nhân giống vật nuôi và ứng dụng công nghệ chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Phân nhóm di truyền và định danh các loài dựa vào sinh học phân tử (PCR, giải trình tự gen)

2. Về hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ:

Tư vấn, chuyển giao các quy trình, thiết bị công nghệ đã được nghiên cứu, chế tạo hoặc ứng dụng thành công của trường nhằm đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào thực tế sản xuất, nhất là trong lĩnh vực cung cấp giống về cây trồng, hoa kiểng, dược liệu quý, vật nuôi; Phòng trừ và quản lý dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; Kỹ thuật canh tác thâm canh, xen canh, luân canh thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường; Kỹ thuật xử lý môi trường trong nông nghiệp. Nghiên cứu áp dụng công nghệ mới tiết kiệm năng lượng và công nghệ xử lý môi trường bằng vi sinh vật; Công nghệ sản xuất một số sản phẩm thực phẩm chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm; Ứng dụng và phát triển công nghệ sinh học trong nông nghiệp với năng suất và chất lượng cao; Công nghệ gen liên quan đến tạo giống cây trồng có đặc tính mong muốn (khả năng chịu mặn, chịu lạnh, chịu hạn), phân loại, định danh di truyền các giống cây trồng, vật nuôi và chẩn đoán bệnh do virus quản lý dịch hại tổng hợp; Nghiên cứu dịch tể quản lý bệnh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; Nghiên cứu chọn tạo giống cây trồng vật nuôi theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm; Công nghệ chế biến và bảo quản sau thu hoạch; Nghiên cứu các giải pháp cơ giới hoá phục vụ nông nghiệp nông thôn, phát triển công nghiệp chế biến và bảo quản nông sản, thực phẩm; thực hiện truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý đối với một số sản phẩm là đặc trưng của địa phương.

Cùng tham gia các hội đồng tư vấn khoa học và công nghệ về tuyển chọn, xét duyệt và nghiệm thu các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học. Thông tin trao đổi các công trình nghiên cứu khoa học và danh mục đề tài, dự án khoa học và công nghệ hàng năm để chọn lọc, triển khai các đề tài nhằm tránh sự trùng lắp, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí. Trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn chú trọng nghiên cứu nhằm cung cấp những luận cứ khoa học phục vụ công tác xây dựng quy hoạch, kế hoạch, các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, các đề án, chương trình phát triển kinh tế của tỉnh. Hỗ trợ tham gia thực hiện các đề tài, dự án mà Trường Đại học Trà Vinh triển khai trên địa bàn tỉnh Trà Vinh để lồng ghép đào tạo nhân lực, nâng cao trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng, kinh nghiệm thực hiện đề tài, dự án. Hỗ trợ và cung cấp thông tin danh sách các chuyên gia thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ thực phẩm, công nghệ thông tin, công nghệ cơ khí-điện-tự động, Luật sở hữu trí tuệ..., để sở khoa học và công nghệ nắm thông tin và chủ động mời phối hợp tham gia các Hội đồng thẩm định công nghệ, giám định công nghệ...

Phát biểu chỉ đạo tại lễ ký kết, đồng chí Nguyễn Quỳnh Thiện, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đề nghị 02 đơn vị bám sát Chương trình ký kết, phân công đầu mối, có sơ kết, tổng kết đảm bảo Chương trình ký kết, hợp tác hiệu quả.

Hy vọng, với Chương trình hợp tác này, hoạt động khoa học và công nghệ của tỉnh sẽ ngày càng khởi sắc tạo động lực để phát triển kinh tế xã hội địa phương trong thời gian tới.

Ảnh. Phát biểu chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh

Phan Quốc Trọng