Kiểm tra mô hình của đề tài “Sản xuất và ứng dụng chế phẩm sinh học phục vụ nuôi tôm tại tỉnh Trà Vinh”
Lượt xem: 2228
Đề tài “Sản xuất và ứng dụng chế phẩm sinh học phục vụ nuôi tôm tại tỉnh Trà Vinh” do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh đầu tư, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh chủ trì thực hiện. Đề tài triển khai thực hiện trong 24 tháng, từ tháng 7/2020 đến 07/2022 trên địa bàn huyện huyện Duyên Hải và Thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh với mục tiêu tiếp nhận 02 quy trình sản xuất chế phẩm sinh học dạng đậm đặc và dạng thường để phục vụ hiệu quả cho nuôi tôm tại tỉnh Trà Vinh. Trên cơ sở đó, xây dựng 01 mô hình khảo nghiệm nuôi tôm sú sinh thái có sử dụng chế phẩm sinh học đạt hiệu quả kinh tế cao hơn từ 10-15% so với không sử dụng chế phẩm. Đồng thời, hỗ trợ 01 mô hình sử dụng chế phẩm sinh học vào nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Ảnh: Ao nuôi tôm sú

Sau 09 tháng triển khai đề tài, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ, nhóm thực hiện đề tài đã thực hiện một số nội dung cụ thể như sau:

Nội dung 1: Trung Tâm thông tin và ứng dụng khoa học công nghệ Cà Mau đã đào tạo cho cán bộ kỹ thuật Trung tâm thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh thực hiện thành thạo 02 quy trình sản xuất chế phẩm sinh học EMTV1 (dạng đậm đặc) và EMTV2 (dạng thường).

Nội dung 2: Trung tâm đã sản xuất thử nghiệm, đánh giá chỉ tiêu chất lượng 02 dạng chế phẩm sinh học EMTV1 VÀ EMTV2 về sự biến đổi màu, thành phần vi sinh (Bacilus subtilis, Lactobacilus lactic, Saccharomyces cerevisiae) và hàm lượng vi sinh cfu/ml.

Nội dung 3: Sản xuất chế phẩm sinh học EMTV1 và EMTV2 với quy mô 4.000 lít. Đến nay Trung tâm đã sản xuất chế phẩm sinh học EMTV1 và EMTV2 mỗi loại 1.000 lít.

Nội dung 4: Thử nghiệm, đánh giá hiệu quả chế phẩm sinh học đã sản xuất. Trung tâm đã xây dựng mô hình nuôi tôm sú sinh thái (rừng - tôm) có sử dụng chế phẩm sinh học EMTV2 (03 ao với diện tích 01 ha/ao) tại xã Đông Hải huyện Duyên Hải tỉnh Trà Vinh và mô hình nuôi tôm thẻ công nghiệp có sử dụng chế phẩm sinh học EMTV1 (3 ao với diện tích 0,1 ha/ao), tôm đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Nhìn chung tại thời điểm kiểm tra thực tế, các ao nuôi tôm thẻ công nghiệp và tôm sú kết hợp trồng rừng đều sinh trưởng và phát triển tốt, sử dụng chế phẩm sinh học giúp cải thiện màu nước, ổn định pH, cân bằng hệ sinh thái, làm giảm các độc tố, giảm lượng vi khuẩn có hại trong ao nuôi, tăng sự hòa khí ôxy tan vào nước; giúp tôm nuôi có nhiều thức ăn và tiêu hóa tốt, đáp ứng miễn dịch, tăng khả năng kháng bệnh cho tôm, giảm số lần thay nước trong quá trình nuôi.

Bích Liên