Nghiên cứu đề tài " Xây dựng lịch sử Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh giai đoạn 1930 - 2020" ​
Lượt xem: 2591
1. Sự cần thiết phải thực hiện đề tài Căn cứ Kế hoạch số 95-KH/TU ngày 27/8/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW mgàu 18/01/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng”, trong đó xác định nhiệm vụ: “Quan tâm chỉ đạo việc sưu tầm, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng, lịch sử địa phương, ngành bằng nhiều hình thức”.

Ảnh: Quang cảnh Hội đồng xét duyệt

Để làm rõ bối cảnh lịch sử hình thành và phát triển, các hoạt động, các phong trào, cuộc vận động của Mặt trận trong đấu tranh giải phóng dân tộc và trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; ghi nhận công lao đóng góp của những người làm công tác Mặt trận; rút ra những bài học kinh nghiệp; góp phần bổ sung nguồn tư liệu lịch sử truyền thống quý báu, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau, là thiết thực chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 – 2029 nên việc thực hiện đề tài“Xây dựng lịch sử Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh giai đoạn 1930 - 2020là hết sức cần thiết.

2. Nội dung nghiên cứu của đề tài

Với mục tiêu nghiên cứu lịch sử Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh nhằm ghi lại quá trình hình thành, phát triển và khẳng định sự đóng góp to lớn của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Đề tài “Xây dựng lịch sử Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh giai đoạn 1930 - 2020do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh chủ trì thực hiện, CN. Phạm Tiết Cường làm chủ nhiệm đã được Hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh Trà Vinh thông qua ngày 24/8/2021, thời gian thực hiện đề tài là 27 tháng với kinh phí dự kiến 716.218.190 đồng từ ngân sách nhà nước. Nội dung của nghiên cứu được đặt ra cụ thể bao gồm:

Nội dung 1. Thu thập thông tin, tài liệu, tư liệu của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh từ khi thành lập đến nay.

Nội dung 2. Thực hiện các báo cáo ở các giai đoạn hoạt động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh.

Nội dung 3. Biên soạn Lịch sử Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh giai đoạn 1930 - 2020.

3. Sản phẩm khoa học và công nghệ chính của đề tài

Dự kiến sản phẩm chính của đề tài như sau:

- Báo cáo tổng hợp kết quả nghiên cứu.

- Báo cáo tổng hợp, phân tích, đánh giá kết quả điều tra thống kê.

- Báo cáo các phong trào đấu tranh cách mạng quần chúng nhân dân từ khi có Đảng lãnh đạo đến Cách mạng tháng Tám năm 1945 (1930 - 1945).

- Báo cáo Mặt trận Việt Minh, Mặt trận Liên Việt tỉnh Trà Vinh với nhiệm vụ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược lần thứ hai (1945 – 1954).

- Báo cáo Mặt trận Dân tộc giải phóng tỉnh Trà Vinh trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 – 1975).

- Báo cáo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh (1975 – 2020).

- Dự thảo Quyển Lịch sử Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh.

- Đăng 01 bài báo trên Tạp chí khoa học.

4. Hiệu quả của đề tài

Kết quả nghiên cứu của đề tài là sự ghi nhận công lao to lớn các thế hệ cán bộ Mặt trận, những tổ chức, cá nhân có đóng góp to lớn trong các phong trào, cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phát động; góp phần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và trong sự nghiệp xây dựng, phát triển tỉnh nhà; là tài liệu quan trọng góp phần giáo dục truyền thống cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Trà Vinh./.

Thu Trang - Phòng Quản lý Khoa học