Họp trực tuyến xây dựng cụm nhiệm vụ KH&CN về cây dừa cho vùng Tây Nam Bộ
Lượt xem: 2097
Sáng ngày 15/3/2021, Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành Kinh tế - Kỹ thuật (Vụ CNN) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức họp trực tuyến Xây dựng cụm nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia về cây dừa cho vùng Tây Nam Bộ theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của GS. Ngô Xuân Bình – Phó Vụ trưởng Vụ CNN.

Họp trực tuyến Xây dựng cụm nhiệm vụ KH&CN về cây dừa cho vùng Tây Nam Bộ đã diễn ra theo hình thức trực tuyến

Tham gia cuộc họp có đại diện các đơn vị: Vụ CNN, Sở KH&CN tỉnh Bến Tre, Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới, Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP. HCM, Viện Ứng dụng Công nghệ.

Cuộc họp được diễn tại 3 địa điểm: Địa điểm 1 (họp trực tiếp/đầu cầu TP. Hà Nội): Viện Ứng dụng Công nghệ; Địa điểm 2 (họp online/đầu cầu TP. Hồ Chí Minh): Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; Địa điểm 3 (họp online/đầu cầu tỉnh Bến Tre): Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới.

Phát biểu khai mạc, GS. Ngô Xuân Bình chào mừng các đại biểu tham dự và nêu rõ nội dung buổi làm việc nhằm trao đổi thực trạng và nhu cầu nghiên cứu khoa học, chuyển giao ứng dụng công nghệ hỗ trợ phát triển cây dừa cho vùng Tây Nam Bộ (trọng tâm triển khai là khu vực tỉnh Bến Tre).

Mở đầu chương trình làm việc, TS. Lâm Văn Tân – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bến Tre đã trình bày tóm tắt thực trạng về cây dừa của tỉnh Bến Tre và những vấn đề cần đặt hàng nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả và triển bền vững cây dừa, với các nội dung đề xuất đặt hàng xoay quanh các vấn đề về cây dừa mà địa phương đang rất quan tâm như vấn đề giống, vấn đề canh tác, công nghệ chế biến các sản phẩm thực phẩm từ dừa và công nghệ chế đa dạng hóa các sản phẩm từ phế phụ phẩm của cây dừa…

Đầu cầu online tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Trường Thịnh - Phó Giám đốc Kinh doanh Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới cũng đã trình bày các ý kiến về phía doanh nghiệp đối với nhu cầu ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến và những vấn đề cần đặt hàng nghiên cứu trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp và phát triển bền vững cây dừa.

Tiếp theo chương trình, đại diện Viện Ứng dụng Công nghệ: PGS. Nguyễn Phú Hùng – Viện trưởng và lãnh đạo các đơn vị có liên quan (TS. Nguyễn Phương - PGĐ Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp KHCN; TS. Trần Hùng Thuận – GĐ Trung tâm Công nghệ Vật liệu; TS. Trần Bảo Trâm – PGĐ phụ trách Trung tâm Sinh học Thực nghiệm) đã báo cáo tóm tắt về tiềm lực nghiên cứu của Viện và đề xuất các nội dung nghiên cứu, chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển cây dừa - bổ sung thêm cho danh mục đề xuất của Sở KH&CN tỉnh Bến Tre các vấn đề mà các bên cùng quan tâm.

Đại diện Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP. HCM, đầu cầu online TP. Hồ Chí Minh: Bà Nguyễn Phương Thảo – Trưởng phòng Quan hệ Đối ngoại và TS. Nguyễn Thiên Quang – Nghiên cứu viên Bộ môn Công nghệ Sinh học cũng đã có trao đổi kinh nghiệm và đề xuất các nội dung và hướng nghiên cứu, chuyển giao công nghệ đang là thế mạnh của Trường nhằm phục vụ tốt hơn cho sự phát triển cây dừa của tỉnh Bến Tre.

Kết thúc cuộc họp, GS. Ngô Xuân Bình cảm ơn các đơn vị đã tham gia cùng đồng hành cùng với Bến Tre xây dựng cụm nhiệm vụ KH&CN về cây dừa dự kiến triển khai tại khu vực tỉnh Bến Tre. Đồng thời GS. Ngô Xuân Bình cũng tổng hợp lại những vấn đề chính và đề nghị trong thời gian tới các đơn vị cần khẩn trương triển khai phối hợp thực hiện tốt các nội dung đã được kết luận tại cuộc họp.

Nguồn: https://www.most.gov.vn/vn