Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Trà Vinh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV
Ngày 12/5/2020, các vị Đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Trà Vinh gồm ông Thạch Phước Bình, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội; ông Hứa Văn Nghĩa, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri trên địa bàn các xã Long Hiệp, huyện Trà Cú và xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Tham dự các buổi tiếp xúc cử tri có đại diện lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các Sở, Ban ngành có liên quan.

Quang cảnh Đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Trà Vinh tiếp xúc với cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Tại buổi tiếp xúc, ông Hứa Văn Nghĩa, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội thông báo nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 20/5/2020 và bế mạc vào ngày 19/6/2020. Kỳ họp được chia thành 02 đợt: đợt 01 họp trực tuyến từ ngày 20/5/2020 đến ngày 04/6/2020; đợt 2 họp tập trung tại Hà Nội từ ngày 10/6/2020 đến ngày 19/6/2020. Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 10 dự án luật, 03 nghị quyết, cho ý kiến 06 dự án luật và quyết định các vấn đề quan trọng khác;...
Qua các buổi tiếp xúc, đã có 15 lượt ý kiến phát biểu với 39 nội dung kiến nghị gửi đến các ngành chức năng của Trung ương và địa phương tập trung một số vấn đề cụ thể như: cần tăng cường giám sát đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong lĩnh vực xây dựng cơ bản và việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội; đề nghị xem xét thực hiện chính sách bảo hiểm y tế theo nhóm hộ gia đình kể cả đối tượng học sinh để giảm khó khăn cho hộ gia đình có nhiều người tham gia BHYT; đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường đội ngũ kỹ sư đến địa phương để hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm cho người dân khu vực cánh đồng Năng; quan tâm giới thiệu những trại tôm giống đạt chất lượng cho người nông dân lựa chọn để mua con giống nuôi đem lại năng suất cao; đề nghị ngành chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra quản lý, bình ổn giá thức ăn nuôi trồng thủy sản nhằm giúp người nuôi tôm an tâm sản xuất; kiến nghị Công ty Điện lực có giải pháp giúp người dân sản xuất, nuôi trồng thủy sản có điện sử dụng ổn định hơn; đồng thời thực hiện tốt việc chăm sóc khách hàng khi khách hàng có nhu cầu; đề nghị UBND tỉnh sớm có chính sách phù hợp để hỗ trợ người chăn nuôi heo bị ảnh dịch tả heo Châu Phi, tạo điều kiện cho người dân tái sản xuất, phát triển kinh tế gia đình;...
Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đại diện lãnh đạo UBND huyện đã giải trình tiếp thu những kiến nghị thuộc thẩm quyền của địa phương. Bên cạnh đó, ông Thạch Phước Bình, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH đã báo cáo làm rõ thêm một số thông tin liên quan đến vấn đề cử tri quan tâm, đồng thời đã ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri và chỉ đạo Văn phòng tổng hợp các ý kiến, kiến nghị về các vấn đề, lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương gửi về Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Trung ương MTTQVN; đối với những vấn đề, lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương gửi đến Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét chuyển đến các cơ quan chức năng để trả lời cho cử tri.

Hữu Phúc