ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XIV TỈNH TRÀ VINH TIẾP XÚC CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV TẠI HUYỆN DUYÊN HẢI VÀ THỊ XÃ DUYÊN HẢI
Ngày 20/4/2021, ông Ngô Chí Cường, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và ông Hứa Văn Nghĩa, ĐBQH, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri trên địa bàn huyện Duyên Hải (xã Long Khánh, Long Vĩnh và thị trấn Long Thành) và thị xã Duyên Hải (xã Long Toàn, Dân Thành và Phường 1). Tham dự buổi tiếp xúc có ông Nguyễn Hiền Tuấn, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan cùng tham dự.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Long Toàn,
 Dân Thành và Phường 1, thị xã Duyên Hải

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe ông Hứa Văn Nghĩa, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh thông báo đến cử tri về kết quả kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV và kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Đoàn ĐBQH tỉnh trước kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV. Đại diện cử tri của các xã, phường, thị trấn được tiếp xúc trên địa bàn huyện Duyên hải và thị xã Duyên Hải đã bày tỏ sự đồng tình và thống nhất cao với kết quả đạt được của kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV vừa qua. Đồng thời, tại hội nghị, cử tri đã phản ánh đến các vị đại biểu Quốc hội và lãnh đạo địa phương nhiều nội dung quan trọng như: hiện nay trên địa bàn vẫn còn nhiều gia đình liệt sĩ chưa được hỗ trợ nhà ở đề nghị địa phương cần quan tâm, xem xét; có chế độ chính sách đối với trường hợp thờ cúng liệt sĩ không còn thân nhân; cử tri cho rằng hiện nay có nhiều tuyến giao thông chưa được triển khai thực hiện, trong đó có dự án đầu tư nâng cấp mở rộng quốc lộ 53 đoạn từ phà Kênh Tắt đến xã Long Vĩnh gây khó khăn cho người dân trong việc đi lại; kiến nghị quan tâm xây dựng chợ trên địa bàn xã, cầu giao thông ở ấp Vũng Tàu, xã Long Vĩnh và đầu tư xây dựng cảng trên địa bàn huyện Duyên Hải để phát triển kinh tế của tỉnh nói chung và huyện Duyên Hải nói riêng.
Bên cạnh đó, cử tri đề nghị tiếp tục nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường giao thông đảm bảo chất lượng, hạn chế tình trạng khi vừa thi công xong nhưng bị sụt lún, xuống cấp; quan tâm nạo vét tuyến kênh số 01 trên địa bàn xã Long Toàn để phục vụ nhu cầu sản xuất; tình trạng sạt lở luồng tàu ảnh hưởng đến cuộc sống người dân; cần quy hoạch vùng nuôi tôm sinh thái và nuôi tôm công nghệ cao; nên có cơ chế quản lý phù hợp đối với việc trồng rừng nhằm hạn chế tình trạng phá rừng ảnh hưởng đến môi trường; kiến nghị xem xét lại đối với việc quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đất đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh (Quyết định 26/2019/QĐ-UBND ngày 14/11/2019 và Quyết định số 22/2020/QĐ-UBND ngày 14/10/2020 của UBND tỉnh Trà Vinh); xử lý nghiêm tình trạng ô nhiễm môi trường đối với nhà máy điện Mặt trời Trung Nam Trà Vinh, khu Bến Cảng tổng hợp Định An và đề nghị giải quyết một số nội dung có liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn xã, phường còn tồn đọng.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri xã Long Toàn, Dân Thành và Phường 1, TXDH

Tiếp thu, ghi nhận các ý kiến phản ánh của cử tri, ông Ngô Chí Cường, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị lãnh đạo địa phương xem xét, giải quyết từng vấn đề có liên quan, nói đi đôi với làm, cần giải quyết tốt các kiến nghị, phản ánh của cử tri, nhất là đối với công tác quản lý rừng, chính sách đối với người già neo đơn, gia đình liệt sĩ, các khiếu kiện có liên quan đến lĩnh vực đất đai, đồng thời thực hiện tốt Luật Tiếp Công dân trong thời gian tới để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri nhằm giải quyết kịp thời các kiến nghị trên địa bàn. Đối với các ý kiến kiến nghị thuộc thẩm quyền của Trung ương sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp chuyển đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét. Bên cạnh đó, Ông đề nghị cử tri tiếp tục nâng cao ý thức trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tích cực hưởng ứng cùng địa phương trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao đời sống; thực hiện tốt công tác bầu cử, tuyên truyền cho tất cả cử tri trực tiếp tham gia bỏ phiếu để bầu chọn được đủ, đúng và xứng tầm những ứng cử viên làm đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 vào ngày 23/5/2021 sắp tới.

B.T. Loan