Khai mạc kỳ họp thứ 16 - Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khóa IX
Sáng ngày 09/7/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khóa IX đã khai mạc kỳ họp thứ 16; ông Trần Trí Dũng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, bà Đặng Thị Phương - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, bà Dương Thị Ngọc Thơ - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh chủ toạ kỳ họp. Tham dự kỳ họp có ông Trần Đức Lâm - Phó Kiểm trưởng Kiểm toán Nhà nước khu vực IX; ông Kim Ngọc Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Lâm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Văn Triết - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Trà Vinh; đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX; các Phó Chủ tịch và Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh; thủ trưởng các Sở, Ban, Ngành và các đoàn thể tỉnh; Thường trực Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện - thị xã - thành phố; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Hội đồng nhân dân, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ông Trần Trí Dũng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 16 - HĐND tỉnh Trà Vinh khóa IX

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Trần Trí Dũng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh nhấn mạnh năm 2020 là năm cuối của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020, với phương châm hành động là "Nắm chắc thời cơ, hành động quyết liệt, sáng tạo, bứt phá, phát triển nhanh và bền vững"; Chủ tọa kỳ họp đề nghị đại biểu HĐND tỉnh chú ý lắng nghe và tích cực nghiên cứu các tài liệu có liên quan đến kỳ họp để chủ động chuẩn bị tham gia ý kiến, đánh giá tình hình và kết quả thực hiện nhiệm vụ 06 tháng đầu năm; đóng góp xây dựng nghị quyết và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cuối năm bảo đảm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch 5 năm và năm 2020.
Tại phiên họp sáng ngày 09/7/2020, Thường trực HĐND tỉnh báo cáo công tác 6 tháng đầu năm 2020, kết quả thực hiện Chương trình giám sát của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh năm 2019, kết quả giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 14 - HĐND tỉnh khóa IX và các ý kiến, kiến nghị của cử tri còn tồn đọng tại các kỳ họp trước; UBND tỉnh báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020, dự kiến phương án kế hoạch đầu tư công năm 2021; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân trước kỳ họp thường lệ thứ 16 - HĐND tỉnh khóa IX; Viện kiểm sát nhân dân báo cáo kết quả công kiểm sát, Tòa án nhân dân báo cáo kết quả công tác xét xử, Cục thi hành án dân sự báo cáo kết quả công tác thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm 2020; các Ban HĐND tỉnh thẩm tra báo cáo công tác, báo cáo chuyên đề 6 tháng đầu năm 2020 của UBND tỉnh, các ngành pháp luật.

Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Liễu phát biểu thảo luận
tại kỳ họp thứ 16 - HĐND tỉnh khóa IX

Phiên họp chiều ngày 09/7/2020, các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành thảo luận các báo cáo công tác, báo cáo chuyên đề của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các ngành chức năng. Có 12 đại biểu HĐND tỉnh tham gia thảo luận về các nội dung như: triển khai chính sách hỗ trợ về nông nghiệp, nông thôn, giải pháp phát triển hợp tác xã, xây dựng chuỗi giá trị; hỗ trợ thiệt hại do ảnh hưởng của hạn mặn và dịch Covid-19, nhất là việc làm cho người lao động; việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa, thị trường tiêu thụ hàng nông sản, giá cả thị trường; xây dựng đường giao thông; sửa đổi quy định về hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh cho người nghèo; xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, sáp nhập trường lớp, tình trạng dạy thêm, học thêm, các điều kiện để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới; việc tu bổ các di tích, phát triển du lịch và văn hóa du lịch; việc thực hiện các chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số;...
Các nội dung thảo luận đã được Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu, giải trình làm rõ và nêu giải pháp thực hiện trong thời gian tới.
Ngày làm việc thứ 2, Hội đồng nhân dân tỉnh tỉnh sẽ xem xét các dự thảo nghị quyết, tiến hành phiên bế mạc kỳ họp. Nội dung chương trình làm việc của kỳ họp sẽ tiếp tục được cập nhật.

Hồng Lý