Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khảo sát việc thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn tại Ủy ban nhân dân huyện Tiểu Cần
Chiều ngày 18/9/2020, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh do ông Phạm Quốc Dũng, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát việc thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn tại Ủy ban nhân dân huyện Cầu Kè. Tham gia Đoàn giám sát có Phó Trưởng ban, các Ủy viên Ban Kinh tế - Ngân sách, đại diện lãnh đạo các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên Phòng Tổng hợp - Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, thời gian qua Ủy ban nhân dân huyện Tiểu Cần đã chỉ đạo quyết liệt, đạt được kết quả tích cực. Tổng số dự án đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016 - 2020 là 285 dự án (năm 2016 là 53 dự án, năm 2017 là 76 dự án, năm 2018 là 72 dự án, năm 2019 là 72 dự án, đến 31/7/2020 là 12 dự án). Các dự án khởi công mới trong giai đoạn này đề được bố trí vốn đảm bảo theo quy định. Tỷ lệ giải ngân hàng năm đạt kết quả khá năm 2016, 2017, 2019 có tỷ lệ giải ngân trên 90%, năm 2018 tỷ lệ giải ngân đạt 76% nguyên nhân do dự án bổ sung cuối năm, không thực hiện giải ngân hết phải chuyển nguồn sang năm sau, tính đến 31/7/2020, tỷ lệ giải ngân của năm 2020 là 43,49%. Trong giai đoạn 2016 - 2020, huyện không có nợ đọng xây dựng cơ bản và không phát sinh việc ứng trước vốn thực hiện dự án.
Tuy nhiên, công tác lập kế hoạch đầu tư công trung hạn từng lúc chưa sát với tình hình thực tế nên phải thực hiện điều chỉnh nhiều lần, công tác giải phóng mặt bằng còn gặp một số khó khăn, vướng mắc nên việc triển khai dự án từng lúc chưa đạt kế hoạch; Ủy ban nhân dân huyện Tiểu Cần chưa báo cáo rõ kết quả thực hiện các công trình dự án từ ngân sách tỉnh triển khai trên địa bàn huyện, số dự án được đưa ra khỏi danh mục kế hoạch đầu tư công,…
Phát biểu tại buổi khảo sát, ông Phạm Quốc Dũng, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 của huyện Tiểu Cần về kết quả thực hiện dự án, về giải ngân vốn ngân sách huyện. Đồng thời, đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Tiểu Cần có giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn thực hiện dự án, đảm bảo đến cuối năm 2020 đạt tỷ lệ giải ngân 100% như cam kết, lưu ý giải ngân kịp thời vốn chuyển nguồn. Chuẩn bị kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025, đề nghị huyện cần bám theo Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ và công văn hướng dẫn của Bộ Kế hoạch - Đầu tư kế hoạch cũng như văn bản của tỉnh, cần tổng kết việc triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020 trong đó đánh giá mặt làm được, những vấn đề còn vướng để xây dựng kế hoạch giai đoạn sau tốt hơn. Vốn 2020 phải dành một phần để bố trí cho công tác chuẩn bị đầu tư, quy hoạch; việc bố trí phải theo thứ tự ưu tiên, xác định khả năng, nguồn lực của nhà đầu tư để xem xét giao dự án triển khai đảm bảo tiến độ đề ra.

Minh Chí