Khai mạc kỳ họp thứ 18 - Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khóa IX
Sáng ngày 07/12/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khóa IX đã khai mạc kỳ họp thứ 18; ông Kim Ngọc Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, bà Dương Thị Ngọc Thơ - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh chủ toạ kỳ họp. Tham dự kỳ họp có ông Trần Đức Lâm - Phó Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước khu vực IX; ông Ngô Chí Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh; ông Lâm Minh Đằng - Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Lê Văn Hẳn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Văn Triết - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; các vị nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân,  Ủy ban nhân dân tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Trà Vinh; đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX; Thành viên Ủy ban nhân dân tỉnh; thủ trưởng các Sở, Ban, Ngành và các đoàn thể tỉnh; Thường trực Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện - thị xã - thành phố; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Hội đồng nhân dân, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ông Kim Ngọc Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh
phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 18 - HĐND tỉnh Trà Vinh khóa IX

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Kim Ngọc Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh nhấn mạnh trong 5 năm 2016 - 2020, thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, Ban ngành Trung ương, sự hỗ trợ của các tỉnh, thành bạn, cùng với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân tỉnh, sự điều hành quyết liệt của Ủy ban nhân dân tỉnh, đáng trân trọng là sự nỗ lực phấn đấu của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh nên kinh tế - xã hội tỉnh nhà đạt nhiều kết quả tích cực, có 20/25 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tăng trưởng GRDP bình quân 11,22%/năm (trong đó, năm 2020 ước đạt 6,98%); so với đầu nhiệm kỳ, qui mô nền kinh tế tăng từ 35.485 tỷ đồng lên 64.228 tỷ đồng. GRDP bình quân tăng từ 30 triệu/người/năm lên 63,58 triệu/người/năm. Thu nội địa từ 2.127 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng. Vốn đầu tư toàn xã hội từ 28.052 tỷ đồng lên 30.000 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng nông nghiệp chiếm 32,07% trong GRDP. Các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp - xây dựng, thương mại dịch vụ đều có bước phát triển khá. Cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh có nhiều chuyển biến. Xây dựng nông thôn mới vượt kế hoạch đề ra. Lĩnh vực giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, chính sách người có công, công tác dân tộc, tôn giáo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, an sinh xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, quốc phòng an ninh giữ vững. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh, chúng ta cũng còn một số hạn chế, yếu kém, đó là: Kinh tế tuy có tăng trưởng cao so với các tỉnh trong khu vực nhưng một số lĩnh vực thiếu tính bền vững: Có 05 chỉ tiêu không đạt kế hoạch. Sản xuất nông nghiệp chưa bền vững. Công nghiệp tăng trưởng cao nhưng chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng. Chưa có nhiều sản phẩm có nhãn hiệu, thương hiệu, truy suất nguồn gốc. Các lĩnh vực giải ngân vốn đầu tư công, thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải cách hành chính chưa thật sự hiệu quả.

Quang cảnh kỳ họp thứ 18 - HĐND tỉnh khóa IX

Tại phiên họp này, Thường trực HĐND tỉnh báo cáo công tác năm 2020, kết quả giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 16 - HĐND tỉnh khóa IX và các ý kiến, kiến nghị của cử tri còn tồn đọng tại các kỳ họp trước; UBND tỉnh báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2016 - 2020 và năm 2020, nhiệm vụ, giải pháp 05 năm 2021 - 2025 và năm 2021. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 18 - HĐND tỉnh khóa IX. Lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh các báo cáo: tình hình thực hiện thu - chi ngân sách nhà nước năm 2020; tình hình sử dụng dự phòng ngân sách năm 2020; về việc triển khai, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 175/NQ-HĐND ngày 10/12/2019 của HĐND tỉnh; tình hình điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và năm 2020; tình hình thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020; tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2020 và dự kiến kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021; công tác phòng, chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2020. Viện kiểm sát nhân dân báo cáo kết quả công kiểm sát năm 2020.
Phiên họp buổi chiều, các đại biểu HĐND  tỉnh sẽ nghe Tòa án nhân dân tỉnh báo cáo kết quả công tác xét xử, Cục Thi hành án dân sự tỉnh báo cáo kết quả công tác thi hành án dân sự năm 2020; các Ban HĐND tỉnh báo cáo thẩm tra; tiến hành thảo luận các báo cáo công tác, báo cáo chuyên đề của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các ngành chức năng; thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh. Nội dung làm việc của kỳ họp sẽ tiếp tục được cập nhật.

Hồng Lý