Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026 (đợt 3) tại xã Châu Điền, xã Phong Phú (huyện Cầu Kè)
Tiếp tục chương trình kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021 – 2026, chiều ngày 21/5/2021, Đoàn kiểm tra, giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do ông Thạch Giàu - Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND làm Trưởng đoàn tiếp tục kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại xã Châu Điền, xã Phong Phú (huyện Cầu Kè). Tham gia Đoàn kiểm tra, giám sát có các thành viên có liên quan. Về phía các xã có Bí thư Đảng ủy và các thành viên của Ủy ban bầu cử xã. Tại buổi làm việc Đoàn nghe Uỷ ban bầu cử 02 xã báo cáo tình hình chuẩn bị công tác bầu cử và đi kiểm tra thực tế tại 05 Tổ bầu cử trên địa bàn.

Kiểm tra thực tế tại Tổ bầu cử

Qua kiểm tra, giám sát cho thấy, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 được các đơn vị quan tâm thực hiện tốt về lập, công bố và niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử, danh sách cử tri, phát thẻ cử tri đạt 100%.
Xã Châu Điền có 14 Tổ bầu cử với 7.386 cử tri. Đến nay, Ủy ban bầu cử xã đã triển khai thực hiện tổng vệ sinh khu vực bỏ phiếu, bố trí phòng bỏ phiếu, cổng địa điểm bỏ phiếu đúng theo sơ đồ hướng dẫn. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền phục vụ bầu cử với 14 cuộc, có 772 lượt đại biểu tham dự, tiếp âm Đài truyền thanh huyện phát được 51 tin, bài, 67 lượt chuyên mục giới thiệu về bầu cử, cấp phát 224 khẩu hiệu, 56 băng rol. Chuẩn bị công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trong ngày bầu cử. Thành lập 72 tổ giám sát cộng đồng, tổ y tế phục vụ bầu cử, rà soát cử tri đi làm ăn xa trở về để có hướng dẫn khai báo y tế, phân công nhân viên y tế trực, trang bị khẩu trang, sát khuẩn,… nhằm thực hiện công tác phòng chống dịch Covid – 19. Tuy nhiên, một số điểm trang trí chưa đạt yêu cầu, bố trí phòng ghi phiếu chưa đúng quy định, một vài tuyến đường chưa treo cờ Tổ quốc,….

Quang cảnh làm việc với Ủy ban bầu cử xã Phong Phú

Xã Phong Phú có 12 Tổ bầu cử với 2.470 cử tri, nhìn chung công tác bầu cử được Ủy ban bầu cử xã chỉ đạo quyết liệt, đến nay các điểm bầu cử cơ bản hoàn thành khâu trang trí; mỗi điểm bỏ phiếu có bố trí loa để tuyên truyền; phân chia phiếu bầu đến Tổ bầu cử đúng quy định; có phân công trách nhiệm trong xây dựng kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn, trật tự trước, trong và sau ngày bầu cử; tuy nhiên, có trường hợp cử tri sinh năm 2003 trong danh sách không ghi cụ thể ngày tháng sinh.
Kết thúc buổi làm việc, ông Thạch Giàu thay mặt Đoàn kiểm tra, giám sát đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của 02 xã, đồng thời đề nghị Ủy ban bầu cử đẩy mạnh công tác tuyên truyền công tác bầu cử về ngày bầu cử, nơi bầu cử; phát động người dân treo cờ đồng loạt theo các tuyến đường; bổ sung thông tin tại danh sách cử tri danh sách; kiểm tra phiếu bầu; chuẩn bị thùng phiếu phụ cho những người ốm đau, già yếu; triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; phân công thành viên trực 24/24 giờ theo quy định; thực hiện đầy đủ quy trình bầu cử.

Mỹ Xuyên