Hoạt động tháng 12/2022 của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh
Ngày 26/12/2022, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 12 để đánh giá tình hình hoạt động tháng 12/2022, bàn chương trình công tác tháng 01/2023 và một số nội dung có liên quan. Bà Dương Thị Ngọc Thơ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì cuộc họp; tham dự cuộc họp có các Trưởng ban, Phó Trưởng ban Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh.

Ảnh: Quang cảnh cuộc họp

Tại phiên họp, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét các nội dung về:dự thảo báo cáo đánh giá công tác tổ chức kỳ họp thứ 7 - HĐND tỉnh khóa X; báo cáo tham luận “Giải pháp nâng cao vai trò của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh trong liên kết, phát triển kinh tế vùng” phục vụ Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL lần thứ hai, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại tỉnh Tiền Giang; thời gian, địa điểm giám sát của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh năm 2023 để xây dựng chương trình công tác năm 2023 của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh; Quyết định thành lập Đoàn giám sát, kế hoạch giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri năm 2023. Sau khi nghiên cứu, thông qua, nhìn chung, các đại biểu dự họp cơ bản thống nhất và có một số ý kiến đóng góp đối với nội dung các dự thảo văn bản trình tại phiên họp.

Ông Nguyễn Văn Khiêm - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh
phát biểu tại cuộc họp

Tháng 12/2022, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã tổ chức kỳ họp thứ 7 - HĐND tỉnh khóa X, qua đó, Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành 21 Nghị quyết chuyên đề thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh. Sau kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh hoàn chỉnh tài liệu kỳ họp gửi các nơi theo quy định.
Về hoạt động giám sát,Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Chương trình giám sát của Thường trực HĐND tỉnh năm 2023; theo dõi việc thực hiện kiến nghị sau giám sát của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh, qua giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, giai đoạn 2020 - 2022, Đoàn giám sát số 2 của  HĐND tỉnh có 18 kiến nghị đối với 04 đơn vị về các vấn đề có liên quan; các kiến nghị đang trong thời gian thực hiện; quá trình chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án giai đoạn 2019 - 2021, Thường trực HĐND tỉnh có 32 kiến nghị đối với 06 đơn vị về các vấn đề có liên quan (01 kiến nghị đối với Bộ Tài nguyên và  Môi trường, 01 kiến nghị đối với Chính phủ); các kiến nghị đang trong thời gian thực hiện. Chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động của các Ban HĐND tỉnh trong hoạt động thẩm tra, giám sát. Các Ban HĐND tỉnh ban hành Chương trình giám sát năm 2023. Ban Kinh tế - Ngân sách ban hành báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về thu - chi ngân sách năm 2022 và các kiến nghị của Kiểm toán, thanh tra đối với Cục thuế tỉnh, Sở Tài chính. Phân công Ban Kinh tế - Ngân sách thẩm tra 04 văn bản giữa 02 kỳ họp HĐND tỉnh thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách.
Ban hành kế hoạch và phối hợp UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7 - HĐND tỉnh khóa X. Về công tác tiếp công dân, Thường trực HĐND tỉnh tiếp 09 lượt công dân; nhận 06 đơn, nghiên cứu, phân loại và chuyển 03 đơn đến các ngành chức năng xem xét, trả lời 01 đơn, hướng dẫn 01 đơn, 01 đơn trùng, lưu theo dõi.

Bà Dương Thị Ngọc Thơ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thăm cán bộ, chiến sỹ và chính quyền địa phương tại đảo Hòn Đốc

Ngoài ra, Thường trực HĐND tỉnh cùng Đoàn công tác Tỉnh ủy đi thăm, chúc mừng Lễ Thiên chúa Giáng sinh năm 2022 tại huyện Tiểu Cần; thăm Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân, huyện Đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang); dự Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; dự hội nghị dự Hội nghị báo cáo viên Trung ương trực tuyến tháng 12/2022 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức; dự Hội nghị tập huấn "Báo cáo viên nguồn bồi dưỡng đại biểu dân cử, sử dụng ngân sách nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội" do Ban công tác đại biểu - Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức; dự Hội thảo “Đại biểu dân cử với việc thực hiện chính sách, pháp luật về dân số và phát triển” do Ủy ban Xã hội của Quốc hội tổ chức; dự Hội nghị tổng kết năm 2022 Cụm thi đua số IX (Hội Người cao tuổi Việt Nam); dự Lễ khai mạc Festival hoa Đà Lạt lần thứ IX - năm 2022; tổ chức các cuộc họp, phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh để xem xét các nội dung liên quan đến hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh; dự các cuộc họp, hội nghị do các ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và địa phương tổ chức về các vấn đề có liên quan.
Kế hoạch tháng 01/2023, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh triển khai chương trình công tác, chương trình giám sát năm 2023; điều hòa, phối hợp hoạt động với các Ban HĐND tỉnh, thực hiện các nhiệm vụ tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và các hoạt động khác theo quy định.

Hồng Lý