Thị xã Duyên Hải họp mặt kỉ niệm 46 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam Thống nhất Đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021)
Lượt xem: 2587
Ngày 29/4, Đảng bộ Thị xã Duyên Hải long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021) và 131 năm ngày sinh Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Gắn với công bố quyết định lịch sử đảng bộ và nhân dân xã Hiệp Thạnh giai đoạn (1975 – 2015). Đến dự có ông Dương Hoàng Nghĩa, Nguyên Phó bí thư tỉnh ủy Trà Vinh, các đồng chí nguyên là lãnh đạo của tỉnh, các sở ngành tỉnh, Quí mẹ Việt Nam Anh Hùng. Đồng chí Đặng Quốc Khởi, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Trưởng ban nội chính tỉnh ủy, đồng chí Dương Hiền Hải Đăng Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy Duyên Hải, đồng chí Trần trường Giang, Chủ tịch UBND thị xã, đồng chí Lâm Minh Thế, Ủy viên Thường vụ trực thị ủy, các đồng chí cán bộ Lão thành cách mạng, gia đình thương binh, Liệt sỹ, cán bộ chiến sĩ đóng quân trên địa bàn thị  xã và các doanh nghiệp. Trước khi diễn ra họp mặt, Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, thị xã Duyên Hải, lực lượng Vũ trang, đã đến đặt vòng hoa và thắp hương tưởng nhớ đến các Anh hùng liệt sỹ.

Các đại biểu tham dự buổi họp mặt

Tại đây, các đại biểu được ôn lại truyền thống Cách đây 46 năm, Đại thắng mùa xuân 1975 là một trang sử hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc ta, giải phóng hoàn toàn Miền nam thống nhất đất nước, đưa nước ta bước vào kỉ nguyên mới. Kỹ nguyên độc lập dân tộc, thống nhất và cùng nhau xây dựng một Nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa- dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Đồng chí Dương Hiền Hải Đăng, Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy Duyên Hải ôn lại truyền thống 46 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam Thống nhất Đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021)

Cùng với đó, Duyên Hải có vị trí chiến lược quan trọng cả về kinh tế, Quốc phòng và là trọng điểm đánh phá bình định ác liệt của địch. Nơi đã từng đùm bọc, chở che cho nhiều cơ quan của Trung ương Cục Miền Nam như Khu ủy Sài Gòn – Gia Định; Lực lượng An ninh T4 – tiền thân của Công an TPHCM ngày nay; Khu căn cứ Tỉnh ủy Trà Vinh tại ấp Giồng Giếng xã Dân Thành. Đặc biệt địa danh Cồn Tàu (Trường Long Hòa) - nơi tiếp nhận 16 chuyến tàu vận chuyển hàng trăm tấn vủ khí chi viện cho chiến trường Miền Nam qua con đường huyền thoại – Đường Hồ Chí Minh trên biển… 21 năm chiến tranh, Đế quốc Mỹ và Ngụy quyền tập trung xây dựng đồn bót khu trù mật, tề xã, ấp chiến lược, chi khu quân sự có cả sân bay và bộ máy tay sai để cai trị, bằng mọi biện pháp chiến lược, chiến thuật trực thăng vận và chương trình bình định cấp tốc, chúng dùng hải lục không quân, pháo hạm, bom napan, chất độc hoá học, có cả máy bay B52 rải thảm, đánh phá dã man, làm cho đồng bào Duyên Hải sống trong cảnh điêu tàn, hòng dập tắt phong trào cách mạng của quần chúng và tiêu diệt khu căn cứ cơ quan lãnh đạo của Đảng ở nơi đây. Bom đạn của quân thù đã cày nát ruộng vườn, tính ra mỗi người dân Duyên Hải phải chịu trên 100 quả bom pháo của Mỹ, nhiều xóm làng, nhà cửa, chùa chiền, thánh thất,… . Có thể nói mỗi xã, ấp quê hương Duyên Hải đều là chiến trường, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận đấu tranh sinh tử với quân thù, người này ngã xuống, người khác đứng lên, con nối tiếp cha, vợ thay chồng đảm đang việc nước, việc nhà, khi cần vẫn xông ra chiến trường tiếp lương, tải đạn, hoặc trực tiếp cầm súng đánh giặc, hoặc nuôi chứa cán bộ.

Quá trình chiến đấu, chiến thắng, có gần 2.300 người con ưu tú của quê hương Duyên Hải anh hùng đã ngã xuống hoặc mất đi một phần thân thể của mình để đổi lấy, độc lập tự do thống nhất đất nước. Công lao và thành tích to lớn đó được Trung ương khen tặng: 01 Huân chương thành đồng Tổ quốc; 02 huân chương chiến công hạng 2; 01 huân chương quân công hạng 2. Bảy xã được tuyên dương anh hùng, 234 bà Mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ VNAH; 05 Anh hùng LLVT. Duyên Hải được tuyên dương anh hùng. Những chiến công to lớn, những tên đất, tên người anh hùng mãi mãi đi vào lịch sử, là biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Duyên Hải.

Tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, vượt qua khó khăn, thử thách, quyết tâm phấn đấu xây dựng Thị xã Duyên Hải trở thành Thành phố biển (đô thị loại III) vào năm 2025 như Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ đề ra.  Kinh tế thị xã luôn tăng trưởng nhanh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Đặc biệt với chiến lược về quốc phòng – an ninh và kinh tế biển trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt; Hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nhất là hạ tầng giao thông đã được đầu tư xây dựng khá hoàn chỉnh. Nhiều dự án giao thông được tập trung thực hiện, các công trình trọng điểm của Trung ương như Luồng tàu biển có trọng tải lớn vào sông hậu… đã góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương Duyên Hải và thúc đẩy kinh tế - xã hội thị xã tiếp tục phát triển.Đảng bộ thị xã Duyên Hải sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, luôn chung sức, vượt qua mọi khó khăn thách thức, quyết tâm phấn đấu xây dựng thị xã Duyên Hải giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, vững về chính trị và Quốc phòng an ninh và trở thành đô thị loại III vào năm 2025.

Đồng chí Dương Hiền Hải Đăng Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy Duyên Hải tặng quà cho các gia đình chính sách

Nhân dịp này, Tỉnh ủy, thị ủy Duyên Hải trao 13 phần quà cho gia đình chính sách cho các thương binh và và người thân hy sinh ngày 30/4/1975 và mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng Lực lượng vũ trang. Mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng./.

Thanh Khiết – Minh Trí

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ DUYÊN HẢI
- Điện thoại: 0294.3832012. Email:phongvh.txduyenhai@travinh.gov.vn.