Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh tổ chức hội nghị giao ban công tác tư pháp quí III, năm 2020 tại huyện Cầu Kè
Ngày 22/9, tại huyện Cầu Kè, Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh tổ chức hội nghị giao ban công tác tư pháp với lãnh đạo phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để sơ kết hoạt động quí III và triển khai, phương hướng nhiệm vụ quí IV, năm 2020. Ông Lâm Sáng Tươi, Giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh Trà Vinh chủ trì hội nghị, bà Nguyễn Thị Nhiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè đến dự.

Quang cảnh hội nghị giao ban

Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong quí III/2020, hoạt động nổi bật của toàn ngành Tư pháp trong tỉnh là đã tổ chức được gần 2.400 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho trên 35.000 lượt người dân tham dự tiếp thu, tiếp nhận 227 vụ việc và đã đưa ra hòa giải được 211 vụ, trong này đã hòa giải thành 174 vụ việc, đạt tỷ lệ trên 82%, đồng thời còn chứng thực được gần 163.700 bản sao, trên 16.800 việc chứng thực hợp đồng, giao dịch, chữ ký; cấp hơn 500 phiếu lý lịch tư pháp và cung cấp 1.600 thông tin lý lịch tư pháp để xử lý theo thẩm quyền. Bên cạnh đó, còn tổ chức được 03 cuộc tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về tuyên truyền phổ biến pháp luật, giáo dục pháp luật cho hơn 200 cán bộ là đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên tham dự tiếp thu, đồng thời, trong quí Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh còn tiếp nhận và trợ giúp pháp lí cho 178 lượt người dân yêu cầu, tổ chức được gần 30 cuộc truyền thông về trợ giúp pháp lý theo Quyết định số 32 ngày 08/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành chính sách trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn, thú hút trên 1.000 lượt người dân trong tỉnh tham dự tiếp thu; công tác thẩm định văn bản quy phạm pháp luật tiếp tục được chú trọng ngày càng đi vào chiều sâu; công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng vá quản lý xử lý vi phạm hành chính được toàn ngành quan tâm thực hiện tốt.

Ông Lâm Sáng Tươi, Giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh Trà Vinh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị ông Lâm Sáng Tươi, Giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh Trà Vinh đề nghị trong những tháng còn lại của năm 2020, ngành tư pháp trong tỉnh cần tiếp tục quan tâm đến công tác củng cố, kiện toàn, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nhiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, tuyên truyền viên làm công tác tuyên truyền từ huyện đến cơ sở, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các Luật mới được Quốc hội ban hành và các Nghị quyết của HĐND tỉnh để sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống, cần rà soát sắp xếp tủ sách pháp luật ở các xã, thị trấn và tại các cơ sở tôn giáo, thực hiện tốt công tác hòa giải cơ sở, nâng cao chất lượng công tác đăng ký, quản lý hộ tịch và công tác chứng thực; đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật giai đoạn 2019-2021 trên địa bàn tỉnh./.

Tin, ảnh: Thân Ni