Cầu Kè ra mắt mô hình “Khu dân cư gắn với cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” ở ấp 4, xã Phong Phú
      Ngày 25/9, tại chùa Mê Păng, ở ấp 4, xã Phong Phú, UBMTTQVN tỉnh Trà Vinh kết hợp với UBMTTQVN huyện Cầu Kè, Ban Quản trị chùa và Chính quyền địa phương tổ chức lễ ra mắt và đưa vào hoạt động mô hình “Khu dân cư gắn với cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, giai đoạn 2020 - 2023. Ông Kim Rươne, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Trà Vinh cùng với lãnh đạo UBMTTQVN huyện Cầu Kè, lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBMTTQ xã Phong Phú đến tham dự.

Đại biểu đến dự lễ

Mô hình “Khu dân cư gắn với cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, giai đoạn 2020 – 2023 được thành lập gồm có 07 thành viên do ông Lê Hoàng Rô, Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp 4, xã Phong Phú làm Chủ nhiệm. Hình thức hoạt động của mô hình là các thành viên trong mô hình có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động 100% các tổ chức, đơn vị, cá nhân, cơ sở tôn giáo, hộ gia đình và các hộ sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn ấp ký cam kết bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, không vứt rác, võ chai nhựa thuốc BVTV, chất thải sinh hoạt và chăn nuôi ra môi trường; không được vẩn chuyển rác, chất thảy từ nơi khác về địa phương tiêu hủy, chôn lấp; tuyên truyền vận động mọi người dân chấm dứt các hoạt động hủy hoại nguồn tài nguyên thiên nhiên, không dùng thuốc nổ, xung điện hoặc các loại phương tiện khác mang tính hủy diệt để đánh bắt thủy sản; không chặt phá, hủy hoại cây xanh, các công trình công cộng, đường giao thông; không gây tiếng ồn quá mức làm ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư xung quanh và cùng một số hoạt động quan trọng khác.

Các thành viên ra mắt tại buổi lễ

Với việc vận động thành lập và đưa vào hoạt động mô hình, nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, cơ sở tôn giáo và các hộ sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn ấp 4, xã Phong Phú để cùng chung tay bảo vệ cảnh quan môi trường sống ở địa phương ngày càng được sáng, xanh, sạch, đẹp, góp phần tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 01 của UBND tỉnh Trà Vinh về cải thiện cảnh quan môi trường ở địa phương.

Được biết, tính đến nay trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có 07 địa phương gồm: huyện Châu Thành, Duyên Hải, Cầu Kè, Càng Long, Trà Cú, thị xã Duyên Hải và thành phố Trà Vinh đã vận động thành lập và đưa vào hoạt động được mô hình “Khu dân cư gắn với cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, giai đoạn 2020 – 2023, các huyện còn lại dự kiến sẽ cho ra mắt mô hình vào cuối tháng 9/2020 này./.

Tin, ảnh: Thân Ni