Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Trà Vinh kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật tại huyện Cầu Kè
Ngày 23/02/2021, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Trà Vinh do ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật từ đầu năm 2021 đến nay tại huyện Cầu Kè. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Diêu Hùng Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh buổi kiểm tra

Theo báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh động vật huyện Cầu Kè cho biết: Toàn huyện hiện có tổng đàn gia súc trên 74.000 con và đàn gia cầm trên 01 triệu 132 ngàn con, chủ yếu là gà, vịt. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia cầm, gia súc, từ đầu năm 2021 đến nay, huyện đã triển khai thực hiện tháng tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi vụ Đông Xuân trên địa bàn 11/11 xã, thị trấn, đã phun xịt sát khuẩn lần 1 cho gần 20.200 hộ có chăn nuôi, tiêm phòng cúm gia cầm và các loại bệnh dại cho trên 33.100 con gia cầm, trên 690 trâu, bò, chó, mèo. Ngoài ra, các ngành chức năng và các xã, thị trấn trong huyện còn thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi đúng quy trình. Về tình hình dịch bệnh, đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn huyện chỉ xuất hiện 01 ổ dịch bệnh Dại chó ở thị trấn Cầu Kè, qua đó huyện đã chỉ đạo xử lý tiêu hủy, vệ sinh tiêu độc, khử trùng đúng theo quy định. Các loại bệnh khác trên động vật không xảy ra.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đã đánh giá cao tinh thần chủ động, khẩn trương trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật của huyện Cầu Kè. Qua đây, ông cũng đề nghị huyện Cầu Kè trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn, thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng theo quy định; thống kê lại đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn, tuyên truyền vận động hộ thực hiện tốt công tác tiêm phòng trên gia súc, gia cầm; tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền về việc phòng, chống dịch bệnh sâu rộng đến hộ chăn nuôi để chủ động tự phòng bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; Bên cạnh đó, đối với các lực lượng chức năng của huyện cần tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở giết mổ trên địa bàn và tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần hạn chế, ngăn ngừa các loại dịch bênh xảy ra, giúp  người dân an tâm phát triển chăn nuôi an toàn./.

Tin, ảnh: Nguyễn Triệu