Hội chữ thập đỏ huyện Cầu Kè quan tâm chăm lo nhà ở cho gia đình nghèo
Phát huy tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, thì thời gian qua cùng với các ban ngành, đoàn thể trong huyện, Hội chữ thập đỏ huyện Cầu Kè đã có nhiều hoạt động thiết thực vận động các nguồn lực ngoài xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ cho những gia đình nghèo có được căn nhà ở lành lặng để che mưa, che nắng ổn định cuộc sống.

Buổi lễ trao nhà tình thương cho gia đình anh Hồ Chung Toàn, ở ấp Ngãi Nhì, xã Tam Ngãi

Chúng tôi có dịp đến thăm gia đình anh Hồ Chung Toàn, ở ấp Ngãi Nhì, xã Tam Ngãi thì được biết gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, không đất sản xuất, cuộc sống hàng ngày chủ yếu dựa vào số tiền kiếm được từ việc đặt lú kiếm cá để bán lo cho cuộc sống gia đình, thì công việc này đôi lúc cũng bấp bênh khi có, khi không nên cuộc sống hết sức khó khăn, trong khi đó căn nhà được làm bằng cây, lá sử dụng đã lâu nay xuống cấp, thì gia đình lại không có tiền để sửa sang lại căn nhà để ở đàng hoàng. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh, vào đầu tháng 9/2020 anh Toàn được Hội chữ thập đỏ huyện vận động mạnh thường quân ở Thành phố, Hồ Chí Minh hỗ trợ với số tiền là 20 triệu đồng để xây cất căn nhà tình thương theo kết cấu cột thép, vách và mái nhà bằng tônl, nền trán xi măng có diện tích sử dụng trên 30 mét vuông để giúp gia đình anh có được căn nhà để che mưa, che nắng an tâm sản xuất, anh Toàn phấn khởi nói:

“Nay em cũng có căn nhà tình thương do Hội chữ thập đỏ huyện và nhà tài trợ cho em được căn nhà như thế này em rất mừng có được chổ ăn, chổ ở ổn định để lo cho cuộc sống gia đình, trước đây nhà nó sụp xệ nó khổ lắm mưa gió nó dột tùm lum hết trơn à, nay có được căn nhà như vậy rất là mừng”

Lãnh đạo Hội chữ thập đỏ huyện Cầu Kè và nhà tài trợ trao tặng nhà ở cho gia đình nghèo

Còn đối với chị Hồ Thị Thúy, ở ấp Ô Chích, xã Thông Hòa cũng thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống gia đình rất chật vật, chủ yếu đi làm thuê, làm mướn để kiếm sống qua ngày nên việc cất được ngôi nhà ở kiên cố che mưa, che nắng là không thể thực hiện được. Từ khó khăn thực của gia đình, thì Hội chữ thập đỏ huyện và địa phương xét hỗ trợ xây dựng cho gia đình căn nhà tình thương, với kinh phí xây dựng là 25 triệu đồng, trong nay Hội chữ thập đỏ huyện vận động hỗ trợ xây dựng trên 10 triệu đồng, phần còn lại do người thân cho mượn và gia đình tích góp để xây dựng. Chị Thúy vui mừng bộc bạch:

“Trước đây nhà lá dột mưa, hết trơn cũng nhờ được Hội chữ thập đỏ vận động mạnh thường quân hỗ trợ căn nhà tôi rất mang ơn, nay có căn nhà để ở tối rất là mừng”.

Được biết, trong năm 2020 và trong những tháng đầu năm 2021, Hội chữ thập đỏ huyện Cầu Kè đã vận được các nhà hảo tâm ở thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ kinh phí xây cất và bàn giao được 26 căn nhà tình thương chữ thập đỏ tặng cho gia đình nghèo gặp khó khăn về nhà ở, với tổng số kinh phí hỗ trợ xây dựng trên 500 triệu đồng. Với việc làm đầy ý nghĩa, mang tính nhân đạo xã hội sâu sắc của Hội chữ thập đỏ huyện Cầu Kè đây chính điều kiện tốt nhất giúp cho những gia đình nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương có chổ ở ổ định, an tâm lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo cải thiện cuộc sống, góp thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội ở địa phương./.

Bài, ảnh: Thân Ni