Mô hình kho gạo nghĩa tình của xã Châu Điền kịp thời hỗ trợ người dân khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19
     Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 09, Chỉ thị số 10 của UBND tỉnh Trà Vinh thì có rất nhiều người dân trong huyện Cầu Kè nói chung và xã Châu Điền nói riêng rơi vào tình cảnh khó khăn do thất nghiệp, mất việc làm, không có thu nhập. Trước tình hình đó, Đảng ủy, UBND, UBMTTQ xã Châu Điền đã thành lập mô hình kho gạo nghĩa tình để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, chung tay phòng, chống sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Kho gạo nghĩa tình của xã Châu Điền

Được biết, mô hình kho gạo nghĩa tình của xã Châu Điền được thành lập đưa vào hoạt động vào ngày 19/7/2021, sau khi Chị thị 09 của UBND tỉnh Trà Vinh về thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu lực, với mục đích kêu gọi huy động các nguồn lực từ các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, các tổ chức tôn giáo và bà con nhân dân trong và ngoài xã tham gia đóng góp hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, không để người dân thiếu lương thực trong thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh. Được biết, thông qua vận động đến nay kho gạo nghĩa tình của xã đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong xã và ngoài xã đóng góp, ủng hộ được gần 06 tấn gạo và đã cứu trợ đến nay hơn 300 hộ dân trong xã rơi vào hoàn cảnh khó khăn do thiếu lương thực, nhu yếu phẩm và được các ấp đến trao tận nhà cho người dân để trang trãi cuộc sống. Cụ thể gia đình ông Sơn Su, ở ấp Ô Rồm, thuộc diện hộ cận nghèo, không có đất đai cách tác cuộc sống của gia đình hàng ngày phụ thuộc vào số tiền kiếm được từ việc làm hồ của ông, nhưng trong thời gian thực hiện giản cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 nên công việc này đã tạm hoãn lại, không có thu nhập, gia đình lâm vào tình cảnh khó khăn, nên thông qua mô hình kho gạo nghĩa tình của xã đã kịp thời xuất hỗ trợ gạo cho gia đình ông để trang trãi phần nào trước mắt. Ông Su nói:

“Gia đình tôi rất khó khăn do dịch bệnh Covid-19 này không có đi làm hồ được, giờ cũng nhờ chính quyền xã, ấp cũng xuống hỗ trợ đồ, quà tặng cho gia đình, tôi cũng cám ơn xã, ấp đã giúp đỡ”.

Còn đối gia đình bà Thạch Thị Hồng Vân, ở ấp Ô Tưng B, cuộc sống gia đình hàng ngày cũng chủ yếu đi làm thuê, làm mướn lại nuôi dưỡng mẹ già thường xuyên ốm đau, nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên không có ái mướn làm. Xuất phát từ tình cảnh gia đình khó khăn chính quyền địa phương và xã đã kịp thời hỗ trợ gạo và nhu yếu phẩm từ kho gạo nghĩa tình  của xã vận động được. Chị Vân chia sẽ nói:

“Gia đình chủ yếu là đi làm thuê làm mướn hết sức khó khăn, giờ thực hiện giản cách xã hội phòng chống Covid-19 này nhờ xã hỗ trợ quà rất là cám ơn nhiều, cũng mong hết dịch bệnh Covid-19 này hết đi đặng để đi làm được mỗi ngày, giờ vậy đâu có đi làm ở đâu được hết trơn”.

Chính quyền địa phương đến trao quà trực tiếp tại hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xã

Cũng theo ông Khưu Chí Cường, Bí thư Đảng ủy xã Châu Điền cho biết: từ khi thành lập mô hình kho gạo nghĩa tình này thì Đảng ủy, UBND xã cũng đã chỉ đạo các ấp thường xuyên rà soát, nắm tình hình đời sống của từng hộ dân nếu có hoàn cảnh khó khăn do thiếu lương thực thì xã sẽ xuất gạo từ kho cùng với nhu yếu phẩm đến hỗ trợ trực tiếp tại nhà người dân, không để người dân thiếu lương thực trong giai đoạn khó khăn như hiện nay. Bên cạnh việc thành lập mô hình kho gạo nghĩa tình thì Đảng ủy, UBND, UBMTTQ xã cũng đã vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân và các cơ sở tôn giáo trong và ngoài xã đóng góp, hỗ trợ được trên 600 phần quà cho các gia đình nghèo, neo đơn, gia đình chính sách khó khăn và đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn xã, với tổng trị giá trên 200 triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi về việc làm này, ông Khưu Chí Cường, Bí thư Đảng ủy xã Châu Điền cho biết:

“ Là xã có đông đồng bào dân tộc Khmer còn rất nhiều hộ khó khăn hộ nghèo, cận nghèo và hộ bảo trợ xã hội, hộ gia đình chính sách khó khăn, qua đó để tạo cho bà con an tâm và đồng thới với chính quyền địa phương để thực hiện phòng, chống dịch thì Đảng ủy xã Châu Điền cũng đã chỉ đạo tất cả các cấp, các ngành và các cán bộ CNVC của xã ra sức vận động kêu gọi mọi nguồn lực từ bên ngoài địa phương cũng như trong địa phương để có quà ủng hộ cho nhân dân, để làm sao cho nhân dân yên tâm trong thời gian thực hiện giản cách xã hội, thì qua đó Đảng ủy chỉ đạo thành lập kho gạo nghĩa tình, mục tiêu là cán bộ CNVC của xã, các ấp đều kêu gọi nhà hảo tâm, mạnh thường quân để có điều kiện để ủng hộ cho địa phương để có kho gạo, mục tiêu để có kho gạo giúp cho bà con trong thời giản cách xã hội rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu đói để kịp thời hỗ trợ cho bà con nhân dân trong thời gian thực hiện cách, trong thời gian thực hiện thì được sự ủng hộ của bàn con nhân dân và mạnh thường quân rất nhiều hàng ngày đều hỗ trợ cho các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã rời vào hoàn khó khăn để làm sao cho bà con nhân dân an tâm cùng với chính quyền địa phương cùng với huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh và cả nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh”.

Có thể nói, với việc thành lập đưa vào hoạt động Mô hình kho gạo nghĩa tình của xã Châu Điền có một ý nghĩa rất thiết thực trong thời điểm hiện nay. Qua đây, nhằm kịp thời giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống trong thời gian giãn cách xã hội, để cùng chung tay với địa phương sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19, trở lại cuộc sống bình thường cho ngươi dân./.

Bài, ảnh:  Thân Ni