Tỉnh ủy Trà Vinh kiểm tra tình hình phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện chính sách an sinh xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở huyện Cầu Kè
Ngày 31/8, ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh đã đến kiểm tra tình hình phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện chính sách an sinh xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở huyện Cầu Kè. Tham gia làm việc có ông Trần Quốc Tuấn, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh. Tiếp và làm việc về phía huyện có ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện, bà Nguyễn Thị Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực HU, ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Cầu Kè cho biết: Tính đến cuối tháng 8 năm 2021, tốc độ gia tăng giá trị sản xuất của huyện là 9,97%, đạt 76,6% so kế hoạch, trong đó giá trị sản xuất ngành nông nghiệp ước đạt trên 3.590 tỷ đồng, đạt 75%, Công nghiệp xây dựng đạt 78%, dịch vụ đạt gần 79%. Tổng nguồn vốn huy động toàn xã hội 1.958 tỷ đồng, đạt 75%. Thu ngân sách theo dự toán gần 40 tỷ đồng, đạt 99,7%, tăng 44% so cùng kỳ. Đầu tư xây dựng cơ bản triển khai 89 công trình, thi công hoàn thành 49 công trình. Về triển khai thực hiện chính sách an sinh xã hội cũng được huyện quan tâm triển khai kịp thời và hiệu quả, tính đến nay đã hỗ trợ chính sách cho trên 7.810 người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ, với tổng số tiền gần 12 tỷ đồng, đạt 100% kinh phí được phê duyệt. Đồng thời cũng đã cấp phát trên 165 tấn gạo của Thủ tướng chính phủ hỗ trợ đến tay cho hơn 11 ngàn người dân thuộc diện khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Song song đó, vận động các nguồn lực với tổng kinh phí trên 5,5 tỷ đồng hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, người dân trong huyện và người con quê hương Cầu Kè đang sinh sống, học tập, lao động ở Tp.HCM và các tỉnh lân cận đang gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Về cộng tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đến nay trên địa bàn huyện đã có 10/11 xã, thị trấn ghi nhận 114 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, có 52 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh. Hiện huyện đang tiếp nhận cách ly y tế tập trung đối với 232 người, cách ly tại nhà 580 người. Đồng thời hiện nay huyện còn thiết lập 09 khu phong tỏa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở các xã Châu Điền, Tam Ngãi, Hòa Ân, An Phú Tân, Hòa Tân, Ninh Thới và thị trấn Cầu Kè. Bên cạnh đó, để chủ động trong công tác phòng chống dịch, huyện đã triển khai chiến dịch xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 trên diện rộng, tính đến ngày 31/8 toàn huyện đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 đối với 24.436 người/9.941 mẫu test, đạt 97,7% so với tổng số người dân cần thực hiện lấy mẫu. Kết quả qua tầm soát đã phát hiện 07 trường hợp F0 ngoài cộng đồng, qua đó kịp thời truy vết, khống chế, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Công tác tiêm ngừa vắc xin cũng được huyện quan tâm triển khai thực hiện kịp thời, tính đến nay huyện đã tổ chức tiêm mũi 1 cho 4.549, mũi 2 là 923 người, hiện huyện cũng đang tranh thủ nguồn vắc xin phân bổ của trên để triển khai tiêm ngừa cho người dân, từng bước tạo miễn dịch trong cộng đồng. Công tác kiểm soát tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nắm dư luận xã hội cũng được huyện quan tâm triển khai thực hiện tốt, kịp thời phát hiện xử lý các thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch ở địa phương.

Ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh đã ghi nhận và đánh giá cao sự nổ lực của cả hệ thống chính huyện Cầu Kè trong công tác phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện chính sách an sinh xã hội và trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện Cầu Kè trong thời gian qua. Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biết rất phức tạp và khó dự báo trước, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị huyện Cầu Kè cần tiếp tục tập trung dồn sức thực hiện hai nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế, vừa tập trung cho công tác phòng, chống dịch, chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống mới của dịch Covid-19 có thể xảy ra. Triển khai quán triệt thực hiện nghiêm túc Công văn số 3787 của UBND tỉnh Trà Vinh về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 10 của UBND tỉnh. Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong công tác phòng chống dịch, mỗi xã, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sĩ, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch. Tăng cường xét nghiệm sàng lọc cộng đồng một cách kịp thời, hiệu quả, sàng lọc đến đâu giữ sạch đến đó, phấn đấu trả lại vùng xanh. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 59 của UBND tỉnh. Tăng cường công tác tuần tra, canh gác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giãn cách xã hội. Ngoài ra, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị huyện Cầu Kè cần quan tâm rà soát lại các chỉ tiêu Nghị quyết của năm để dồn sức thực hiện các chỉ tiêu đạt còn thấp, quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, đủ sức lãnh đạo thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế ổn định bền vững, vừa phòng chống dịch hiệu quả./.

Tin, ảnh: Tấn Lập