Cầu Kè phát huy vai trò Tổ y tế lưu động trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19

         Y tế cơ sở là tuyến y tế gần nhất, kết nối trực tiếp với người dân đã và đang phát huy vai trò trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương trên địa bàn huyện Cầu Kè, đặc biệt là từ khi huyện triển khai thực hiện cách ly F1 và điều trị F0 đủ điều kiện tại nhà.

Tổ y tế lưu động đến phát thuốc cho F0 điều trị tại nhà ở xã Hòa Tân

    Ngay sau khi huyện triển khai thực hiện cách ly F1, điều trị F0 tại nhà, xã Hòa Tân đã thành lập Tổ Y tế lưu động với 05 thành viên và được chia thành các nhóm túc trực sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Bác sĩ Trần Văn Giang, Phó Trưởng Trạm y tế, kiêm Tổ tưởng Tổ y tế lưu động xã Hòa Tân nói: “Để chăm sóc tốt sức khỏe cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà thì Tổ y tế lưu động: Thứ nhất là lập danh sách quản lý F0, xin số điện thoại để tiện liên lạc. Thứ 2 là hàng ngày xuống thăm khám, theo dõi sức khỏe bệnh nhân từng nhà, hướng dẫm mọi người thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt, thực hiện tốt 5K, vấn đề rác thải, khử khuẩn đảm bảo tốt. Rồi đến định kỳ lấy mẫu thì chúng tôi xuống lấy mẫu theo qui định, khi gia đình những người bệnh có triệu chứng sốt, ho, khó thở hoặc bệnh nặng điện thì Trạm y tế sẽ phân công người xuống bất kể ngày đêm để kịp thời chăm sóc sức khỏe cho mọi người để vượt qua đại dịch này”.

        Được biết, từ khi triển khai áp dụng biện pháp thực hiện cách ly F1, điều trị F0 tại nhà, xã Hòa Tân đã tiến hành áp dụng đối với 10 trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ, hoặc không có triệu chứng được điều trị tại nhà, qua một thời gian áp dụng biện pháp này thì hầu hết các trường hợp nhiễm Covid-19 F0 được quản lý tại địa phương sức khỏe ổn định và đang dần hồi phục. Anh Thạch Quỳnh, ở ấp Chông Nô 3 không mai bị nhiễm Covid-19 đang được cách ly, điều trị tại nhà chia sẻ: “Các anh em nhân viên y tế cũng như lãnh đạo xã quan tâm chăm sóc, hướng dẫn điều trị cách ly tại nhà em cám ơn nhiều. Hiện tại sức khỏe em rất tốt, trong gia đình cũng khỏe, sau này phòng chống dịch em sẽ thực hiện theo 5K, em gáng chăm sóc, cách ly tại nhà cho thực tốt, mau chóng hết bệnh”.

 

Một gia đình bị F0 sau một thời gian cách ly, điều trị tại nhà hiện sức khỏe đã ổn định

     Trao đổi với chúng tôi về công tác điều trị F0 tại nhà, ông Lê Quốc Thuần, Chủ tịch UBND xã Hòa Tân nói: “Thực hiện kế hoạch điều trị F0 tại nhà thì Ban chỉ đạo xã Hòa Tân tiến thành thành lập Tổ y tế mục đích là để đến gia đình hướng dẫn thực hiện quy trình các bước điều trị F0 tại nhà, bên cạnh đó thường xuyên đến khám, cấp phát thuốc hướng dẫn F0 tự chữa bệnh tại nơi cư cú, Ban chỉ đạo cũng cung cấp các số điện thoại đường dây nóng để cho các hộ gia đình khi có khó khăn cũng như xảy ra dịch bệnh thì hộ gia đình thông báo đến Ban chỉ đạo để Ban chỉ đạo trực tiếp xuống hộ gia đình giải quyết kịp thời, bên cạnh đó cũng động viên, an ủi F0 để an tâm”.

     Huyện Cầu Kè hiện nay đang ở cấp độ dịch là cấp độ 3, thuộc nhóm nguy cơ cao, trong đó có 02 xã Ninh Thới và Phong Phú ở cấp độ 4 thuộc nhóm nguy cơ rất cao và có 03 xã gồm: Thông Hòa, Tam Ngãi và Thạnh Phú đang ở cấp độ 3 thuộc nhóm nguy cơ cao. Trong vòng nữa tháng trở lại đây, qua test nhanh sàng lọc tại cộng đồng đã nghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 mới, trong khi năng lực y tế để thu dung điều trị và cách ly tập trung gần như quá tải. Từ ngày 18/11/2021 cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Cầu Kè đã tiến hành triển khai phương án cách ly điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà. Bác sĩ Võ Văn Nhứt, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Cầu Kè nói: “Trường hợp điều trị F0 tại nhà, thứ nhất là sau khi có kết quả xét nghiệm PCR những người dưới 50 tuổi có tải lượng virut lớn hơn 30, những phụ nữ không mang thai, không cho con bú, những người không có bệnh nền thì được địa phương xem xét đề nghị cho ở nhà. Đồng thời phải có đủ điều kiện cách ly, thí vụ như là có nhà vệ sinh riêng, có nơi ở riêng và có điều kiện sinh hoạt riêng thì những người đó được địa phương xem xét đề nghị Ban chỉ đạo cho điều trị cách ly ở nhà”.

 

Thành viên Tổ y tế lưu động xã Phong Phú lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV2 định kỳ đối với F0 điều trị tại nhà

       Hiện nay huyện Cầu Kè đã thành lập và đưa vào hoạt động được 12 Tổ y tế lưu động, trong đó 10 Tổ ở các xã và 02 Tổ y tế lưu động thuộc Trung tâm y tế huyện, hiện các Tổ y tế lưu động này đang phụ trách theo dõi thăm khám, chăm sóc sức khỏe trên 170 trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 (F0) có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng đang cách ly, điều trị tại nhà ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Qua đó đã kịp thời hỗ trợ hướng dẫn người dân an tâm thực hiện cách ly, điều trị đảm bảo an toàn sức khỏe, đây cũng là giải pháp nhằm chia sẻ khó khăn giảm tải cho lực lượng y tế tuyến trên. Đánh giá về hoạt động của lực lượng y tế tuyến cơ sở trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện trong thời gian qua, bà Nguyễn Thị Nhiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè nói: “Đến thời điểm này thì phải nói đội ngũ y tế ở tuyến cơ sở đóng một vai trò rất là quan trọng, trong thời gian qua lực lượng y tế cơ sở đã làm rất là nhiều nhiệm vụ xung quanh công tác phòng chống dịch, ngoài việc tổ chức tiêm vắc xin, truy vết F1, F2, rồi thực hiện nhiệm vụ giám sát, chăm sóc sức khỏe cho các nhóm đối tượng cách ly, thì bây giờ lực lượng y tế cơ sở còn làm thêm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, điều trị F0 tại nhà. Để làm được việc này thì phải thực hiện tốt công tác hướng dẫn truyền thông cho những người cách ly, điều trị tại nhà thực hiện đúng các qui định của ngành Y tế đưa ra, từ đó giúp cho những trường hợp F0 điều trị tại nhà cảm thấy thoải mái về tinh thần, yên tâm điều trị bệnh, sớm phục hồi sức khỏe, vượt qua thời điểm khó khăn trong lúc nhiễm dịch bệnh Covid-19”.

      Việc phát huy hiệu quả các Tổ y tế lưu động ở cơ sở sẽ hỗ trợ trực tiếp những người không mai nhiễm Covid-19 khi được thực hiện cách ly, điều trị tại nhà có không gian sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe được thoải mái hơn để mau chóng vượt qua bệnh tật. Đây cũng là giải pháp nhằm chia sẻ khó khăn giảm tải cho y tế tuyến trên, góp phần kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở trong tình hình hiện nay./.

 

                                                                     Bài, ảnh: Tấn Lập

Bản đồ hành chính

Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 665
  • Trong tuần: 15,356
  • Tất cả: 1,379,028